Anh va My ky thoa thuan ho tro hai quan thoi hau Brexit hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/12, Anh và Mỹ đã ký Thỏa thuận hỗ trợ hải quan nhằm bảo đảm dòng chảy thương mại giữa hai nước không bị gián đoạn sau khi Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/12.

Trong một tuyên bố được đăng tải trên trang web của Bộ Tài chính Anh, Bộ trưởng Tài chính Jesse Norman khẳng định đây là một thỏa thuận quan trọng đảm bảo tính liên tục hậu Brexit, minh chứng cho sức mạnh của mối quan hệ hải quan Mỹ-Anh.

Thông qua việc chia sẻ thông tin, thỏa thuận này sẽ cho phép hai bên tiếp tục hợp tác trong việc đấu tranh chống các hành vi vi phạm, đồng thời cung cấp cơ sở pháp lý cho các kế hoạch khơi thông dòng chảy thương mại cho các công ty xuất-nhập khẩu.

[Anh không lạc quan về việc đạt được thỏa thuận hậu Brexit]

Anh và Mỹ thời gian qua vẫn tăng cường hợp tác ngăn chặn các hoạt động tội phạm buôn lậu xuyên Đại Tây Dương, trong đó có cả súng đạn, ma túy, các sản phẩm động vật hoang dã, thậm chí là dược phẩm giả. Thỏa thuận trên cũng tạo cơ sở pháp lý cho Thỏa thuận công nhận các hoạt động kinh tế được ủy quyền của nhau, bảo đảm người dân và các doanh nghiệp mỗi bên tiếp tục được hưởng lợi trong buôn bán./.

Thành Dương (TTXVN/Vietnam+)