Ao cong bo goi cuu tro hon 4 ty USD de doi pho voi dich COVID-19 hinh anh 1Khách du lịch đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Vienna, Áo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Áo ngày 14/3 thông báo sẽ cung cấp gói hỗ trợ trị giá 4 tỷ euro (4,4 tỷ USD) để đối phó với sụt giảm kinh tế gây ra bởi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong bối cảnh nước này từ bỏ mục tiêu cân bằng ngân sách.

Áo đã đóng cửa biên giới với hầu hết những người đến từ nước láng giềng Thụy Sỹ và Italy do dịch COVID-19 bùng phát tại đây, và nước này đang trong quá trình điều chỉnh lại cuộc sống hàng ngày nhằm làm giảm sự lây lan của dịch bệnh, đóng cửa các trường học và phần lớn các cửa hàng ngoại trừ các cửa hàng bán thực phẩm và thuốc.

Trong một cuộc họp báo chính phủ, Bộ trưởng Tài chính Gernot Bluemel cho biết một ngân sách cân bằng luôn là điều quan trọng, song sức khỏe, việc làm và nền kinh tế ổn định của người dân Áo còn quan trọng hơn.

[Đức ra gói cứu trợ lớn nhất lịch sử hậu chiến để ứng phó COVID-19]

Thủ tướng Sebastian Kurz cho hay gói cứu trợ trị giá 4 tỷ euro trên sẽ bao gồm các mục tiêu như cho vay ngắn hạn và bảo lãnh tín dụng nhằm củng cố khả năng thanh khoản của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, gói này còn được sử dụng để trợ cấp cho những nhân viên bị rút ngắn giờ làm việc và giãn nộp thuế.

Theo ông Kurz, đây không phải là biện pháp cuối cùng mà chính phủ sẽ thực hiện để đối với diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, mà là biện pháp nhanh chóng, cần thiết đầu tiên để phản ứng ngay tức thì với tình hình dịch COVID-19.

Bộ trưởng Bluasher dự kiến sẽ có bài phát biểu về ngân sách vào ngày 18/3. Ông cho biết thay vì chính phủ tập trung vào việc giảm chi tiêu công và cân bằng sổ sách, ngân sách sẽ được phân bổ nhằm giúp quốc gia vượt qua khó khăn do dịch COVID-19 gây ra đối với nền kinh tế đất nước./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)