Argentina xet xu 8 nhan vien y te lien quan den cai chet cua Maradona hinh anh 1Huyền thoại Diego Maradona năm 2010. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tám thành viên trong đội ngũ y tế của huyền thoại bóng đá Argentina Diego Maradona sẽ phải ra hầu tòa liên quan đến cáo buộc bất cẩn dẫn tới việc ngôi sao bóng đá này tử vong vào ngày 25/11/2020 sau khi phẫu thuật não được 2 tuần.

Ngày 22/6, một thẩm phán Argentina đã yêu cầu mở phiên tòa đối với 8 người trên, trong đó có y tá và bác sỹ của gia đình Maradona, dựa trên bằng chứng cho thấy những người này đã không hoàn thành trách nhiệm, không có hành động kịp thời để cứu sống huyền thoại bóng đá người Argentina này.

Tòa án vẫn chưa ấn định thời điểm diễn ra phiên tòa.

Diego Maradona được tìm thấy tử vong trên giường bệnh vào ngày 25/11/2020 tại nhà riêng ở ngoại ô Buenos Aires.

Trước đó hai tuần "Cậu bé vàng" đã trải qua cuộc phẫu thuận não sau nhiều thập kỷ chiến đấu với chứng nghiện rượu và cocaine. Báo cáo khám nghiệm tử thi sơ bộ cho thấy Maradona đã tử vong khi đang ngủ do "phù phổi cấp tính và suy tim mãn tính."

[Thu giữ hồ sơ y tế để điều tra về cái chết của huyền thoại Maradona]

Kết luận của một nhóm gồm 20 chuyên gia y tế do văn phòng công tố Argentina triệu tập cho thấy đội ngũ chăm sóc đã bỏ mặc Maradona, không có đủ các biện pháp, thiết bị cứu chữa. Nhóm này cho rằng ngôi sao bóng đá người Argentina đã có thể sống sót nếu được chăm sóc trong một cơ sở y tế phù hợp.

Trong số 8 người bị đưa ra xét xử có bác sỹ phẫu thuật thần kinh đồng thời là bác sỹ gia đình của Maradona Leopoldo Luque, chuyên gia tâm thần Agustina Cosachov, bác sỹ tâm lý Carlos Diaz, hai điều dưỡng Nancy Forlini và Mariano Perroni, hai y tá Ricardo Almiron và Dahiana Madrid. Nếu bị kết tội, những người này sẽ đối mặt với mức án từ 8 năm đến 25 năm tù.

Được coi là một trong những ngôi sao bóng đá xuất sắc nhất mọi thời đại, trong suốt sự nghiệp vẻ vang của mình, Maradona đã đưa người hâm mộ bóng đá Argentina trải qua mọi cung bậc cảm xúc, với đỉnh cao là chiếc cúp vàng World Cup 1986 cùng các “Vũ công Tango” và hai bàn thắng “để đời” trong trận Tứ kết gặp đội tuyển Anh năm đó./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)