Armenia: Ong Vahagn Khachaturyan duoc bau lam tong thong moi hinh anh 1Ông Vahagn Khachaturyan, Tân Tổng thống Armenia.(Nguồn: Twitter)

Ngày 3/3, Quốc hội Armenia đã bầu Bộ trưởng Công nghiệp công nghệ cao Vahagn Khachaturyan làm tổng thống mới của nước này, sau khi người tiền nhiệm của ông bất ngờ từ chức hồi tháng 1.

71 nghị sỹ của đảng Khế ước Dân sự cầm quyền đã bỏ phiếu thuận ủng hộ ông Khachaturyan trong một cuộc bỏ phiếu bị các đảng đối lập tẩy chay.

Ông Khachaturyan-63 tuổi, sẽ đảm nhận một nhiệm kỳ tổng thống 7 năm tới. Phát biểu tại quốc hội trước thềm cuộc bỏ phiếu, ông Khachaturyan tuyên bố: "Khu vực của chúng ta phải trở thành nền tảng cho hợp tác. Chúng ta phải theo đuổi các mối quan hệ hữu nghị với láng giềng, chung sống hòa bình và phát triển đất nước của chúng ta trong khuôn khổ của logic này."

[Tổng thống Armenia bất ngờ từ chức sau gần 4 năm nắm quyền]

Hôm 23/1 vừa qua, Tổng thống Armen Sarkissian đã đệ đơn từ chức, viện dẫn rằng Hiến pháp nước này không cho ông đủ quyền lực để có thể giải quyết các vấn đề của đất nước.

Ông Sarkissian trở thành Tổng thống Armenia vào tháng 4/2018. Armenia đã chuyển sang chế độ nghị viện sau khi tiến hành cải cách Hiến pháp và được thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân vào tháng 12/2015.

Theo đó, Quốc hội có thể bầu tổng thống nếu đạt 3/4 số phiếu ủng hộ. Theo Hiến pháp sửa đổi, dù được công nhận là người đứng đầu đất nước, song tổng thống chủ yếu có vai trò mang tính hình thức, trong khi quyền hành pháp thuộc về thủ tướng./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)