Australia dieu tra cao buoc binh sy pham toi ac chien tranh hinh anh 1Binh lính Australia. (Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images)

Tổng Thanh tra Lực lượng Quốc phòng Australia ngày 25/2 cho biết nước này đang điều tra hơn 50 cáo buộc tội ác chiến tranh của lực lượng đặc nhiệm nước này ở Afghanistan, trong đó có vụ sát hại dân thường và các tù nhân.

Báo cáo thường niên của Tổng Thanh tra Lực lượng Quốc phòng Australia cho biết 55 vụ việc riêng rẽ đang được điều tra. Đây là một phần của cuộc điều tra kéo dài nhiều năm về cáo buộc rằng các binh lính Australia phạm tội ác chiến tranh trong thời gian phục vụ ở Afghanistan.

Báo cáo cho biết những cáo buộc này liên quan chủ yếu đến việc sát hại "những người không phải chiến binh hoặc không còn là chiến binh" cũng như "đối xử tàn nhẫn" với những người này.

[Australia chi hơn 1 tỷ AUD để nâng cấp căn cứ không quân]

Cuộc điều tra nói trên bắt đầu được tiến hành vào năm 2016 để đáp lại điều mà cơ quan giám sát quân sự Australia gọi là "tin đồn" về "sai phạm rất nghiêm trọng" trong hơn một thập kỷ qua của các thành viên Lực lượng đặc nhiệm Australia ở Afghanistan.

Cuộc điều tra do thẩm phán Paul Brereton đứng đầu. Hiện 338 nhân chứng đã được triệu tập và cuộc điều tra đang đi đến những bước cuối cùng của giai đoạn thu thập bằng chứng.

Một đơn vị lính đặc nhiệm của Australia cùng với các lực lượng đồng minh và Mỹ được triển khai tại Afghanistan kể từ sau vụ tấn công khủng bố tòa tháp đôi của Mỹ ngày 11/9/2001.

Đến năm 2014, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng các nước đồng minh đã rút các lực lượng chiến đấu khỏi Afghanistan./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)