Australia doi mat voi nguy co thieu hut khi dot vao nam 2023 hinh anh 1 Các hộ gia đình vùng Đông Nam Australia có nguy cơ bị thiếu khí đốt trong mùa Đông khi than đá bị loại bỏ dần. (Nguồn: AAP)

Theo báo cáo công bố ngày 29/3 của Cơ quan Quản lý Thị trường Năng lượng Australia (AEMO), khu vực Đông Nam nước này có thể phải đối mặt nguy cơ thiếu khí đốt trong thời gian tới, sớm nhất là vào năm sau.

Báo cáo thường niên dự báo tình hình cung và cầu về khí đốt trong 20 năm tới của AEMO cho thấy Victoria - bang phụ thuộc nhiều nhất vào khí đốt để sưởi ấm cho các hộ gia đình - cùng các bang khác là Tasmania, New South Wales và Vùng thủ đô Australia (ACT) có thể chịu tác động của tình trạng thiếu khí đốt vào mùa Đông sang năm.

Bà Merryn York, Tổng Giám đốc điều hành thiết kế hệ thống của AEMO - cho biết: “Nguy cơ thiếu hụt khí đốt ở các bang tại khu vực Đông Nam của Australia vào mùa Đông năm 2023 được dự báo dựa trên những điều kiện khắc nghiệt, với sự suy giảm sản lượng liên tục từ eo biển Bass và việc hạn chế công suất đường ống từ phía Bắc Australia.

[Australia đối mặt thách thức thâm hụt ngân sách kéo dài 15 năm]

Điều này khiến việc giảm sản xuất điện từ khí đốt là giải pháp khả thi để kiểm soát sự thiếu hụt, trừ khi các yếu tố đã được xác định trong kế hoạch “Step Change” (Bước đi thay đổi) có sự điều chỉnh, như chuyển từ khí đốt sang sử dụng điện để sưởi ấm cho khu dân cư và làm nóng nguồn nước sinh hoạt, được thực hiện nhanh chóng".

Việc sử dụng khí đốt trong các hộ gia đình ở Australia vào mùa Đông cao hơn khoảng 3 lần so với những tháng ấm áp khác, trong khi lượng điện sử dụng thường ở mức cao nhất vào mùa Hè.

Theo AEMO, Australia hoàn toàn có thể tránh nguy cơ thiếu hụt khí đốt nếu thực hiện kế hoạch "Step Change."

Do đó, cơ quan này cho rằng nhà chức trách cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp và đầu tư nhằm giảm nhu cầu về khí đốt (như chuyển hệ thống sưởi bằng khí đốt dân dụng sang sử dụng điện và cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng tại các tòa nhà) để đạt được mức giảm nhu cầu dự báo./.

(TTXVN/Vietnam+)