Australia khang dinh ke hoach mua tau ngam hat nhan dang hinh thanh hinh anh 1Một tàu ngầm hạt nhân của Anh ở Perth năm 2021. (Ảnh: EPA)

Một năm sau thông báo về hiệp ước an ninh ba bên giữa Australia, Mỹ và Anh (gọi tắt là AUKUS), Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles khẳng định kế hoạch sở hữu tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của nước này đang hình thành và sẽ được công bố vào tháng 3/2023.

Chia sẻ với giới truyền thông hôm 15/9, ông Marles nói: "Con đường tối ưu đang hình thành. Bây giờ chúng ta có thể bắt đầu nhìn thấy nó."

Ông Marles cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của chương trình phát triển đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đối với việc đảm bảo an ninh kinh tế của quốc gia trong tương lai.

[IAEA kiểm tra biện pháp bảo vệ tàu ngầm hạt nhân của Australia]

Bộ trưởng Quốc phòng Australia nói thêm: "Chúng ta cần một lực lượng quốc phòng có năng lực cao, được cả thế giới coi trọng và cho phép chúng ta thực hiện tất cả các hoạt động hòa bình bình thường rất quan trọng đối với nền kinh tế của chúng ta. Đối với một quốc đảo như Australia, thương mại có vai trò nền tảng cho nền kinh tế. Do đó, việc đảm bảo rằng chúng ta có quyền tự do đi lại trên các vùng biển và trên bầu trời phía trên các vùng biển thực sự là vấn đề trọng tâm đối với nền kinh tế của chúng ta và những năng lực này cần được thúc đẩy."

Ông Marles khẳng định, "con đường tối ưu" mà Australia đang theo đuổi sẽ là một nỗ lực ba bên, cùng chia sẻ kinh nghiệm và tạo ra một cơ sở công nghiệp quân sự "liền mạch" ở cả 3 quốc gia./.

(Vietnam+)