Australia ra lệnh cho tất cả nhân viên ngoại giao rời khỏi Ukraine

Australia đã ra lệnh tất cả các nhà ngoại giao nước này rời Ukraine để đảm bảo an toàn sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hai khu vực tại miền Đông Ukraine là các quốc gia độc lập.
Australia ra lệnh cho tất cả nhân viên ngoại giao rời khỏi Ukraine ảnh 1Binh sỹ Nga tại Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Australia ngày 22/2 đã ra lệnh tất cả các nhà ngoại giao nước này rời Ukraine để đảm bảo an toàn sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hai khu vực được Moskva hậu thuẫn là các quốc gia độc lập và ra lệnh cho "lực lượng gìn giữ hòa bình" của Nga tiến vào hai khu vực này.

Ngoại trưởng Australia Marise Payne nói: "Do nguy cơ gia tăng, các nhà ngoại giao Australia đã được chỉ đạo rời Ukraine. Đại sứ quán và các hoạt động của chúng tôi ở Lviv hiện tạm thời đóng cửa. Các quan chức Australia đã được triển khai tới miền Đông Ba Lan và Romania để hỗ trợ những người Australia đang tìm cách rời Ukraine."

Trước đó cùng ngày, bà Payne đã lên án tuyên bố của ông Putin là vi phạm luật pháp quốc tế và khẳng định binh lính Nga không phải là "lực lượng gìn giữ hòa bình."

[Lãnh đạo các nước phương Tây thảo luận tình hình căng thẳng ở Ukraine]

Bà Payne cho biết Australia đang phối hợp chặt chẽ với Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu (EU) "để đảm bảo rằng Nga sẽ "phải trả giá đắt" cho hành động của mình.

Nữ Bộ trưởng nêu rõ: "Cùng với các đối tác của mình, chúng tôi chuẩn bị công bố các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc và nhanh chóng nhằm vào các cá nhân và thực thể chủ chốt của Nga, những đối tượng chịu trách nhiệm cho việc phá hoại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục