Australia sẽ dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa của Ukraine

Động thái mới nhất của Canberra nhằm giúp Ukraine phục hồi kinh tế, đồng thời tăng cường các mối quan hệ đầu tư và thương mại giữa quốc gia này và các nước phương Tây.
Australia sẽ dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa của Ukraine ảnh 1Nông dân xếp ngũ cốc tại kho ở vùng Mykolaiv (Ukraine), ngày 11/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Thương mại Australia Don Farrell ngày 5/7 thông báo sẽ dỡ bỏ thuế quan và hạn ngạch nhập khẩu đối với hàng hóa có xuất xứ từ Ukraine trong vòng 12 tháng, bắt đầu từ ngày 10/7.

Động thái mới nhất của Canberra tương tự các biện pháp đã được Liên minh châu Âu (EU) và Anh áp dụng, nhằm giúp Ukraine phục hồi kinh tế, đồng thời tăng cường các mối quan hệ đầu tư và thương mại giữa quốc gia này và các nước phương Tây.

[Anh kêu gọi xem xét các phương án vận chuyển ngũ cốc của Ukraine]

Thông báo được ban hành sau chuyến công du chính thức của Thủ tướng Anthony Albanese đến một số thành phố Ukraine vào ngày 3/7.

Trong chuyến thăm này, ông Albanese đã cam kết sẽ tăng viện trợ quân sự thêm 99,5 triệu AUD cho Ukraine. Số tiền này không thuộc phạm vi gói viện trợ tài chính, trị giá 285 triệu AUD mà Canberra đã công bố trước đó.

Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Australia và Ukraine tương đối nhỏ. Năm 2021, tổng giá trị hàng xuất khẩu của Ukraine sang Australia đạt gần 122 triệu AUD (gần 88 triệu USD)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục