Australia và Anh thắt chặt các biện pháp trừng phạt Nga

Australia áp đặt trừng phạt và cấm đi lại đối với 16 cá nhân gồm các bộ trưởng và nhà tài phiệt Nga; trong khi Bộ Quốc phòng Anh cảnh báo loại bỏ các nhà cung cấp nhiên liệu sử dụng dầu mỏ của Nga.
Australia và Anh thắt chặt các biện pháp trừng phạt Nga ảnh 1Thủ tướng Anthony Albanese. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Australia Anthony Albanese ngày 3/7 tuyên bố nước này sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga, theo đó sẽ bổ sung áp đặt trừng phạt và cấm đi lại đối với 16 cá nhân gồm các bộ trưởng và nhà tài phiệt Nga, nâng tổng số công dân Nga bị Canberra áp đặt trừng phạt lên 843 người. Ngoài ra, Australia còn cấm nhập khẩu vàng từ Nga.

Thủ tướng Australia đưa ra tuyên bố trên tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev.

Tại cuộc họp báo, ông Albanese cũng cho biết Australia sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine, trong đó có cả xe bọc thép và thiết bị bay không người lái.

Theo ông Albanese, Australia sẽ cung cấp cho Ukraine hỗ trợ quân sự trị giá 100 triệu đôla, nhưng không nêu rõ đôla Australia hay USD (100 triệu AUD tương đương 68 triệu USD).

Ông Albanese đến Ukraine sau khi gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris ngày 1/7. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Australia đến Ukraine.

Cùng ngày 3/7, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Anh cho biết bộ này cảnh báo loại bỏ các nhà cung cấp nhiên liệu sử dụng dầu mỏ của Nga.

Tờ The Telegraph dẫn nguồn tin trên nêu rõ: “Nếu các sản phẩm dầu cung cấp cho Bộ Quốc phòng (Anh) được phát hiện có nguồn gốc từ các nhà cung cấp Nga, chúng tôi sẽ hành động ngay lập tức để đổi sang các nhà cung cấp thay thế."

Bộ Quốc phòng Anh được cho là mua nhiên liệu từ một loạt nhà cung cấp, trong đó có nhiên liệu máy bay từ công ty Motor Oil Hellas của Hy Lạp, doanh nghiệp đã ký thỏa thuận có hiệu lực trong 5 năm với công ty dầu khí Rosneft của Nga hồi tháng 11/2017.

[Các nước phương Tây phong tỏa 330 tỷ USD tài sản của Nga]

Trong khi đó, dữ liệu theo dõi tàu chở dầu cho thấy các chuyến dầu nhiên liệu đã được chuyển từ Nga cho công ty Motor Oil Hellas ở Corinth kể từ khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tuy nhiên, theo người phát ngôn trên, Bộ Quốc phòng Anh đã được đảm bảo rằng nhiên liệu do Motor Oil Hellas cung cấp không có nguồn gốc từ Nga.

Tháng 3 vừa qua, Anh tuyên bố sẽ loại bỏ dần nhập khẩu dầu Nga vào cuối năm 2022, sau khi Moskva tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Trước khi xảy ra xung đột, nhập khẩu dầu từ Nga đáp ứng 8% tổng nhu cầu dầu mỏ và 18% dầu diesel của Anh.

Tờ The Telegraph ngày 3/7 đưa tin Ngoại trưởng Anh Liz Truss không loại trừ khả năng tịch thu tài sản của các công dân Nga ở Anh và chuyển số tiền đó cho Ukraine để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng của cuộc xung đột./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục