Australia và Ấn Độ cùng quyết định không thay đổi lãi suất

Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) ngày 2/12 đã quyết định duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục 2,5% và đây là cuộc họp thứ 15 liên tiếp ngân hàng này không thay đổi lãi suất.
Australia và Ấn Độ cùng quyết định không thay đổi lãi suất ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: globalfinance)

Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) ngày 2/12 đã quyết định duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục 2,5%.

Đây là cuộc họp thứ 15 liên tiếp ngân hàng này không thay đổi lãi suất trong lúc thị trường bất động sản đang "nóng" và giá hàng hóa giảm.

Nói về quyết định trên, Thống đốc RBA Glenn Stevens nói chính sách tiền tệ được vận hành một cách hợp lý để đảm bảo tăng trưởng nhu cầu và hướng lạm phát đến mục tiêu.

Ông cho rằng, trong điều kiện hiện nay, biện pháp khôn ngoan nhất là duy trì sự ổn định lãi suất. Theo ông, đồng đôla Australia (AUD) yếu hơn có thể là cần thiết để có thể có được sự cân bằng trong tăng trưởng kinh tế, thay vào việc dựa chủ yếu vào ngành khai mỏ, trong khi đầu tư vào khai thác tài nguyên được nhận định sẽ giảm mạnh sau giai đoạn bùng nổ chưa từng có.

RBA cũng lưu ý đến việc giá hàng hóa giảm mạnh gần đây do nhu cầu giảm sút và nguồn cung dồi dào, điều sẽ đánh trực tiếp vào các công ty khai mỏ và ngân khố quốc gia. Trong khi đó, về thị trường nhà ở, theo Cơ quan Thống kê Australia, gần 17.062 nghìn căn nhà được phép xây dựng trong tháng 10, tăng 11,4%, trong khi dự kiến tăng 5%.

Hiện đang gia tăng những nhận định rằng RBA sẽ hạ lãi suất vào năm tới, khi giá hàng hóa giảm và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức cao nhất trong một thập niên là trên 6%. Cũng trong ngày 2/12, Deutsche Bank đưa ra dự báo RBA sẽ hạ 50 điểm cơ bản, trong khi trước đó cho rằng lãi suất sẽ không thay đổi cho đến năm 2016. Dự báo mới này xuất phát từ việc có thể bớt lo ngại về sự bùng nổ của thị trường nhà ở nhờ các biện pháp hạn chế cho vay đầu tư.

Trong khi đó, trong cùng ngày, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) cũng thông báo giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 8%. Thống đốc RBI Raghuram Rajan nói, nếu lạm phát tiếp tục giảm như hiện nay và tình hình tài chính thuận lợi, lập trường chính sách tiền tệ có thể thay đổi vào đầu năm tới và RBI sẽ không duy trì lãi suất lâu hơn mức cần thiết.

RBI được cho là sẽ chờ đến tháng Hai hoặc tháng 4/2015 mới hạ lãi suất, nhưng do nền kinh tế đang gặp khó khăn để vượt qua giai đoạn tăng trưởng thấp nhất kể từ những năm 1980, đang có những kêu gọi về việc sớm thực hiện điều này. Kinh tế Ấn Độ tăng trưởng 5,3% trong quý III/2014, so với mức tăng 5,7% trong quý trước đó. Tuy nhiên, do giá dầu giảm, lạm phát tại Ấn Độ đã giảm xuống 5,52% trong tháng 10 vừa qua, trong khi đạt đến mức đỉnh là 11,16% vào tháng 11 năm ngoái.

Sau khi RBI đưa ra quyết định trên, chí số BSE trên thị trường chứng khoán Ấn Độ vào đầu phiên 2/12 đã giảm 173,16 điểm, trong lúc chỉ số Nifty của sàn giao dịch chứng khoán quốc gia Ấn Độ cũng giảm 0,44% xuống còn 8.518,20 điểm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục