Australia va New Zealand do bo hai phong toa thanh pho lon hinh anh 1Thành phố Melbourne trong dịch COVID-19. (Ảnh: CTV)

Các thành phố lớn của Australia và New Zealand ngày 17/2 đã dỡ bỏ yêu cầu ở nhà đối với hàng triệu người dân sau khi lệnh phong tỏa nhanh đã ngăn chặn thành công sự bùng phát lây lan các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Giới chức Australia và New Zealand cho biết hành động nhanh chóng tại Melbourne và Auckland đã giúp kiềm chế sự lây lan biến thể mới tại Anh vốn được cho là có khả năng lây nhiễm rất cao. Thông báo kết thúc lệnh phong tỏa kéo dài 5 ngày tại Melbourne, Thủ hiến bang Victoria, Daniel Andrews đã đánh giá cao biện pháp này.

Theo đó, khoảng 6 triệu người được phép ra khỏi nhà, các cơ sở kinh doanh được mở cửa trở lại và một số khán giả được vào sân theo dõi những trận thi đấu cuối cùng của Giải Quần vợt Australia Mở rộng 2021.

[Dịch COVID-19: New Zealand xác định 2 ca đầu tiên nhiễm biến thể ở Anh]

Mặc dù Australia gần như đã kiểm soát được dịch bệnh, thành phố Melbourne thuộc bang Victoria vẫn là khu vực chịu tác động nặng nề nhất của dịch bệnh trên cả nước khi từng trải qua hơn 100 ngày áp đặt lệnh phong tỏa hồi cuối năm ngoái nhằm ngăn chặn đợt bùng phát dịch vốn đã khiến khoảng 800 người tử vong. Thủ hiến Andrews cũng cảnh báo không loại trừ khả năng một lần nữa phải sử dụng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt.

Trong khi đó, tại New Zealand, gần 2 triệu người ở Auckland cũng được hưởng các quyền tự do tương tự sau khi Thủ tướng Jacinda Ardern tuyên bố lệnh đóng cửa kéo dài 3 ngày đã giúp ngăn chặn được đợt bùng phát dịch nghiêm trọng nhất tại thành phố này trong gần 6 tháng qua. Auckland cũng đang tổ chức một sự kiện thể thao lớn là cuộc đua thuyền America's Cup. Dự kiến, hoạt động này sẽ được nối lại trong tuần này với số lượng khán giả hạn chế ở mức 100 người.

Thủ tướng Ardern cho biết các biện pháp phòng dịch COVID-19 của New Zealand, trong đó có truy vết tiếp xúc nghiêm ngặt và xét nghiệm quy mô lớn khi xuất hiện ca nhiễm trong cộng động, lại cho thấy hiệu quả. Tuy nhiên, bà Ardern cũng cảnh báo sẵn sàng đưa ra các biện pháp cứng rắn hơn nữa nếu cần thiết./.

 
(TTXVN/Vietnam+)