Ba Lan thao luan voi My ve thoa thuan hop tac quoc phong moi hinh anh 1Trong ảnh; Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda (giữa) và Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak (phải) sau lễ ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng mới tại Vácsava, Ba Lan, ngày 15/8. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Ngày 15/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gặp Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki tại Vácsava để thảo luận về thỏa thuận hợp tác quốc phòng mới.

Mỹ và Ba Lan đã đạt được thỏa thuận hợp tác quốc phòng mới hồi tháng trước, theo đó Mỹ sẽ nâng quân số đồn trú tại Ba Lan lên ít nhất là 5.500 binh lính. Ba Lan cũng chấp thuận chi thêm 500 triệu zloty (134,79 triệu USD)/năm để chia sẻ kinh phí duy trì hiện diện quân sự của Mỹ tại quốc gia này. Thỏa thuận cũng bao gồm mục tiêu nâng cao năng lực chuyên gia của các lực lượng Ba Lan trong các lĩnh vực như trinh thám và chỉ huy, và khả năng Mỹ cử thêm quân tới Ba Lan khi có mối đe dọa gia tăng.

Trước đó, hãng thông tấn nhá nước PAP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak cho biết quân số Mỹ tại Ba Lan có thể nhanh chóng được nâng lên mức 20.000 quân nếu cần thiết.

[Mỹ và Ba Lan hoàn tất đàm phán thỏa thuận nâng cấp hợp tác quốc phòng]

Vácsava là điểm dừng chân mới nhất của ông Pompeo trong chuyến thăm tới khu vực Trung và Nam Âu với mục tiêu chính là thảo luận về an ninh mạng và an ninh năng lượng. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ đã dừng chân ở CH Séc, Áo và Slovenia.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Mateusz Morawiecki, ngoài vấn đề hợp tác quốc phòng, ông Pompeo cũng thảo luận với nhà lãnh đạo Ba Lan về đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, vấn đề an ninh mạng 5G, thỏa thuận hợp tác song phương trong tương lai về phát triển chương trình năng lượng hạt nhân dân sự của Ba Lan. Hai bên cũng thảo luận về tình hình tại Belarus trong bối cảnh quốc gia này đang phải đối mặt với làn sóng biểu tình phản đối kết quả cuộc bầu cử tổng thống mới./.

 
(TTXVN/Vietnam+)