Bahrain nỗ lực khôi phục quan hệ ngoại giao với nước láng giềng Iran

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 1/6, Nhà vua Bahrain cho biết nước này đang tìm cách nối lại quan hệ ngoại giao với Iran với tư cách là một nước láng giềng.

Nhà vua Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa. (Ảnh: AFP)
Nhà vua Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa. (Ảnh: AFP)

Bahrain đang tìm cách khôi phục quan hệ ngoại giao với Iran khi Nhà vua Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa đã đề cập đến nỗ lực trên trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 1/6 nhân chuyến thăm đến quốc gia châu Á này.

Ông Khalifa nhấn mạnh: “Chúng tôi tìm cách nối lại quan hệ ngoại giao với Iran với tư cách là một nước láng giềng.”

Nhà vua Bahrain cho biết thêm nước này hoan nghênh sự hỗ trợ của Trung Quốc trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định ở khu vực, cũng như hợp tác cùng với các bên liên quan khác để giải quyết kịp thời những hậu quả của tình hình ở Palestine.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tuần trước, ông Abdulnabi Salman, thành viên Quốc hội Bahrain cho biết quá trình nối lại quan hệ với Iran đã nhận được phản ứng tích cực từ Chính phủ và người dân Bahrain, đồng thời Quốc hội Bahrain cũng ra tuyên bố hoan nghênh động thái này.

Ông Salman cho biết: "Việc khôi phục quan hệ chính trị và thương mại giữa hai nước láng giềng là một vấn đề quan trọng; bởi Iran là nước láng giềng và chúng tôi ủng hộ sự thống nhất, ổn định của tất cả các nước trong khu vực."

Bahrain đã nhiều lần cáo buộc Iran gây bất ổn khi thúc đẩy sự bất đồng chính kiến trong cộng đồng người Hồi giáo dòng Shi'ite đối với chế độ do người Hồi giáo dòng Sunni cầm quyền, điều mà Iran luôn bác bỏ.

Vương quốc này có mối gắn kết lâu năm với các lợi ích của Mỹ và Vương quốc Anh.

Sự tan băng gần đây trong quan hệ song phương được đánh dấu bằng chuyến thăm của phái đoàn Quốc hội Iran tới Bahrain vào năm ngoái để tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU).

Việc nối lại quan hệ ngoại giao dự kiến diễn ra sau một thỏa thuận mang tính bước ngoặt giữa Iran và Saudi Arabia, do Trung Quốc làm trung gian vào năm ngoái, chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài 7 năm bằng việc các bên nhất trí mở lại các đại sứ quán và cơ quan ngoại giao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh phát biểu họp báo tại Bắc Kinh. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trung Quốc phản đối can thiệp quân sự vào Iran

Bắc Kinh khẳng định phản đối việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu khả năng can thiệp quân sự nhằm ủng hộ người biểu tình tại Iran.

Cảng biển của Iran. (Nguồn: tehrantimes)

Iran quyết tâm giải quyết khó khăn kinh tế

Tổng thống Iran cam kết giải quyết các vấn đề kinh tế, kêu gọi kiềm chế và chuẩn bị cho các biện pháp cải cách nhằm ổn định thị trường và đời sống người dân.

Chủ tịch Quốc hội Mohammad Baqer Qalibaf. (Nguồn: BBC)

Iran cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ tấn công

Chủ tịch Quốc hội Iran nhấn mạnh: “Chúng ta cần nói rõ: trong trường hợp Iran bị tấn công, Israel, cũng như tất cả các căn cứ và tàu chiến của Mỹ, sẽ là mục tiêu hợp pháp của chúng ta”

Iran cảnh báo bất cứ ai tham gia biểu tình sẽ bị coi là "kẻ thù của Thượng đế". (Ảnh: AFP)

Iran cảnh báo sẽ tử hình những người tham gia biểu tình và bạo loạn

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin số nhân viên thực thi pháp luật thiệt mạng trong những vụ tấn công bạo lực của các phần tử gây bạo loạn tại nhiều khu vực khác nhau đã lên đến ít nhất 30 người.

Trong bối cảnh hàng chục nhân viên an ninh thiệt mạng vì biểu tình bạo lực, Tổng chưởng lý Iran tuyên bố những ai tham gia biểu tình bạo loạn là “kẻ thù của Thượng đế” và có thể lĩnh án tử hình.