Bánh Trung Thu giá rẻ tràn lan: Lo ngại vấn đề an toàn thực phẩm

Việc bánh Trung Thu ngoại giá rẻ được rao bán tràn lan trên thị trường khiến không ít người tiêu dùng tỏ ra nghi ngờ về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm của sản phẩm.
Bánh Trung Thu giá rẻ tràn lan: Lo ngại vấn đề an toàn thực phẩm ảnh 1Bánh Trung Thu có giá từ 8.000-10.000 đồng không có nhãn mác, xuất xứ. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Sắp đến Tết Trung Thu nên trên thị trường, nhất là trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo... liên tục xuất hiện những lời quảng cáo, rao bán sản phẩm bánh Trung Thu xách tay giá rẻ.

Theo lời giới thiệu của các trang mạng này, bánh có nguồn gốc xuất xứ Đài Loan, Hong Kong (Trung Quốc) có giá chỉ từ 18.000-20.000 đồng/chiếc.

Việc bánh ngoại giá rẻ được rao bán tràn lan trên thị trường khiến không ít người tiêu dùng tỏ ra nghi ngờ về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm của sản phẩm.

Không chỉ vậy, những sản phẩm này còn xuất hiện trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Sendo...

Cụ thể, trên trang Shopee, nhiều cửa hàng đang quảng bá, rao bán bánh Trung Thu ngàn lớp trứng muối chảy Liu xin su... Bánh sản xuất phục vụ cho nội địa Đài Loan (Trung Quốc) nên thời hạn sử dụng 3 tháng, giá bán lẻ 160.000 đồng/hộp 6 cái, mua buôn từ 5 hộp trở lên 140.000 đồng/hộp, nếu lấy trên 100 hộp giá sẽ còn 73.000 đồng/hộp, từ 200 hộp trở lên sẽ có giá 70.000 đồng/hộp. Tính ra mỗi chiếc bánh giá chỉ tầm 12.000 đồng.

Trong khi đó, trên thị trường, các thương hiệu bánh Trung Thu truyền thống như Kinh Đô, Hữu Nghị, Đồng Khánh công bố giá bán năm 2019, loại bình dân đã có giá từ 40.000-50.000 đồng/chiếc, cao gấp 2-3 lần bánh xách tay từ Đài Loan, Hong Kong.

Nhiều cửa hàng, đại lý bánh kẹo tư nhân cũng nhập và rao bán bánh Trung Thu giá rẻ, có trọng lượng 40g/chiếc, nhân bánh vị hoa quả, hạn sử dụng lên tới 4 tháng. Bánh được bán theo set 20 chiếc với giá khoảng 100.000 đồng (tính ra chỉ khoảng 5.000 đồng/chiếc). Nếu mua 1 set bánh 55-60 chiếc giá 199.000 đồng, thì trung bình mỗi chiếc bánh chỉ khoảng 3.300-3.600 đồng; nếu mua theo kg, giá bán sẽ là khoảng 30.000 đồng/kg...

Theo ông Vũ Vinh Phú, chuyên gia kinh tế, những loại bánh giá rẻ nhập khẩu khó có thể đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm khi chi phí vận tải, chi phí nhân công hiện khá cao. Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, lực lượng chức năng phải tích cực kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Ông Nguyễn Đắc Lộc, Cục phó Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết hiện việc kiểm tra ngăn chặn hiện tượng buôn bán bánh Trung Thu nhập lậu giá rẻ gặp không ít khó khăn, bởi người bán chủ yếu kinh doanh qua mạng nên không dễ phát hiện.

Để tránh sự chú ý của lực lượng chức năng, thay vì buôn bán rầm rộ, chủ hàng chỉ tập kết với số lượng nhỏ lẻ, trị giá chỉ vài chục triệu đồng nên lực lượng chức năng chỉ có thể xử phạt hành chính.

[Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với các loại bánh Trung Thu]

Mới đây, ngày 13/8, Đội Quản lý thị trường số 17 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường Công an thành phố Hà Nội kiểm tra cửa hàng bánh Trung Thu tại ngõ 84 đường Kim Ngưu, phát hiện 10.000 chiếc bánh Trung Thu nhập lậu từ Trung Quốc.

Chủ cơ sở khai nhận số bánh này được phân phối cho những người bán hàng trên mạng xã hội thông qua tài khoản Facebook.

Trước đó ngày 6/8, Đội Quản lý thị trường số 1 kiểm tra cơ sở kinh doanh bánh Trung Thu tại 50 Hàng Cót đã phát hiện, thu giữ 1.396 chiếc bánh Trung Thu các loại do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu bánh Trung Thu, Tổng cục Quản lý thị trường đã có công văn yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Trung Thu năm 2019.

Bánh Trung Thu giá rẻ tràn lan: Lo ngại vấn đề an toàn thực phẩm ảnh 2Bánh Trung Thu '4 không': không nhãn mác, xuất xứ, không ngày sản xuất, không hạn sử dụng bán tại chợ Nhị Thiên Đường, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Quản lý thị trường các địa phương kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh Trung Thu, qua đó ngăn chặn các hành vi nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm.

Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội cũng đã ra văn bản số 912/QLTTHN-NVTH yêu cầu các đội Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, phát hiện các hành vi vận chuyển kinh doanh bánh Trung Thu giá rẻ, nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đặc biệt, lực lượng chức năng chú trọng phát hiện các trường hợp lợi dụng mạng xã hội, thương mại điện tử để buôn bán kinh doanh bánh Trung Thu giá rẻ, nhập lậu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục