Vận động viên Võ Thanh Tùng tự hào giơ cao tấm Huy chương vàng thứ 3 tại Asian Para Games 2018. (Ảnh: Hải Ngọc/TTXVN)

Ngày 27/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Báo Thể thao Việt Nam tổ chức Cuộc bầu chọn “Vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu; vận động viên, huấn luyện viên thể thao người khuyết tật xuất sắc năm 2018” trên quy mô toàn quốc.

Theo Ban tổ chức, đây là lần đầu tiên hình thức bầu chọn được điều chỉnh nhằm phù hợp hơn với sự phát triển chung, các nhà báo, phóng viên theo dõi lĩnh vực thể thao của các cơ quan báo chí có thể gửi phiếu bình chọn qua mạng internet thay vì phải đến bỏ phiếu trực tiếp như các cuộc bầu chọn trước đây.

Ban tổ chức đã công bố đề cử ở các hạng mục để lấy phiếu bầu trước khi công bố kết quả dự kiến vào ngày 28/12.

Theo đó, ban tổ chức sẽ chọn 10 vận động viên, 5 huấn luyện viên tiêu biểu và 5 vận động viên, 3 huấn luyện viên thể thao người khuyết tật xuất sắc năm 2018.

Theo Điều lệ, đối tượng được bầu chọn là các huấn luyện viên, vận động viên có quốc tịch Việt Nam đã giành được thành tích xuất sắc tại các giải thuộc hệ thống thi đấu quốc gia và quốc tế, do các Bộ môn, Hiệp hội, Liên đoàn thể thao quốc gia và các nhà báo thể thao thuộc các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương đề cử.

Trong năm 2018, các vận động viên Việt Nam đã tham gia nhiều sự kiện thể thao lớn trong nước và quốc tế như Asiad 18, Asian Paragames 2018, Olympic trẻ 2018, Vòng chung kết U23 châu Á, AFF Suzuki Cup, Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 8… với nhiều thành tích xuất sắc được ghi nhận.

Điều này được thể hiện qua bản danh sách đề cử với tổng số 56 vận động viên, 20 huấn luyện viên ở hạng mục "Vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu” và 8 vận động viên, 5 huấn luyện viên ở hạng mục “Vận động viên, huấn luyện viên thể thao người khuyết tật xuất sắc.”

[Quang Hải và đồng đội nói gì sau lễ trao giải Quả bóng vàng?]

Bên cạnh đó, sau thành công nổi bật tại Giải AFF Suzuki Cup 2018 của Đội tuyển bóng đá Việt Nam, Ban tổ chức đã nhận được một số ý kiến đối với trường hợp Huấn luyện viên Park Hang Seo và các môn thể thao khác cũng có dấu ấn mạnh mẽ của chuyên gia ngoại.

Tuy nhiên, theo Điều lệ và tiếp nối truyền thống lịch sử hơn 40 năm của Cuộc bầu chọn là tôn vinh các động viên, huấn luyện viên là công dân mang quốc tịch Việt Nam, huấn luyện viên Park Hang Seo đã không có tên trong danh sách đề cử.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN về cuộc bình chọn ở khu vực phía Nam, ở môn bóng đá cầu thủ Nguyễn Quang Hải là gương mặt nổi bật nhất trong cuộc đua giành danh hiệu Vận động viên tiêu biểu 2018 với thành tích: Huy chương Bạc giải U23 châu Á, hạng tư giải Bóng đá Asiad 2018; Cầu thủ xuất sắc nhất AFF Cup, Quả bóng vàng Việt Nam 2018. Bên cạnh đó, nữ vận động viên Bùi Thị Thu Thảo ở môn điền kinh cũng là một trong những gương mặt tiêu biểu với thành tích Huy chương Vàng Asiad đầu tiên cho thể thao Việt Nam.

Những huấn luyện viên được đề cử bình chọn huấn luyện viên tiêu biểu là Nguyễn Mạnh Hiếu (huấn luyện viên bộ môn điền kinh, Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội), Nguyễn Hoàng Vũ (huấn luyện viên bộ môn bơi, Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Cần Thơ), Vũ Ngọc Lợi (huấn luyện viên điền kinh, Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội)…

Ở hạng mục vận động viên thể thao người khuyết tật xuất sắc, ưu thế đang thuộc về kình ngư Võ Thanh Tùng của Thành phố Hồ Chí Minh. Trong năm 2018, Võ Thanh Tùng tiếp tục thể hiện phong độ ấn tượng với 3 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và phá 3 kỷ lục châu Á và đại hội tại Đại hội thể thao Người khuyết tật châu Á 2018.

Ở hạng mục huấn luyện viên thể thao người khuyết tật xuất sắc có các gương mặt: Huấn luyện viên Nguyễn Hồng Phúc ở môn cử tạ (Thành phố Hồ Chí Minh) đã có thành tích huấn luyện, chỉ đạo thi đấu các vận động viên cử tạ giành được 2 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng tại Đại hội Thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ III - Asian Paragames III tại Indonesia/.