Bầu cử tổng thống Montenegro vòng 2: Ông Milatovic chiến thắng

Chính trị gia mới nổi Jakov Milatovic đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Montenegro vòng 2 hôm 2/4 với 60% số phiếu bầu, so với 40% của đương kim Tổng thống Djukanovic.
Bầu cử tổng thống Montenegro vòng 2: Ông Milatovic chiến thắng ảnh 1Ông Jakov Milatovic phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử ở Podgorica, Montenegro, ngày 30/3/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại châu Âu đưa tin, Ủy ban bầu cử quốc gia Montenegro ngày 6/4 đã công bố kết quả chính thức xác nhận nhà lãnh đạo lâu năm của nước này, ông Milo Djukanovic, đã thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 diễn ra hồi cuối tuần trước, qua đó báo hiệu việc ông sẽ rời khỏi chính trường quốc gia Balkan này sau hơn 30 năm nắm quyền.

Theo kết quả chính thức cuối cùng, chuyên gia kinh tế và chính trị gia mới nổi Jakov Milatovic đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 hôm 2/4 với 60% số phiếu bầu, so với 40% của đương kim Tổng thống Djukanovic.

Ông Djukanovic đã lãnh đạo Montenegro giành độc lập khỏi Serbia vào năm 2006 và đưa Montenegro trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào năm 2017.

Chiến thắng của ông Milatovic cho thấy cử tri Montenegro đã thực sự mệt mỏi với ông Djukanovic - nhà lãnh đạo đã 2 lần giữ chức tổng thống và 7 lần làm thủ tướng - cũng như "vỡ mộng" với các chính trị gia lâu đời.

[Tổng thống Djukanovic ban hành sắc lệnh giải tán Quốc hội Montenegro]

Mặc dù vai trò tổng thống tại Montenegro chủ yếu mang ý nghĩa đại diện, song cũng ảnh hưởng đến các xu hướng chính trị trong nước.

Trong khi đó, ông Djukanovic đã từ chức đảng Dân chủ Xã hội (SDP) trung dung của mình và cũng là đảng lớn nhất tại Montenegro.

Cùng ngày, ban lãnh đạo đảng này đã họp để xem xét việc từ chức của ông Djukanovic và bàn về việc chỉ định một nhà lãnh đạo lâm thời của SDP.

Kể từ sau bầu cử, ông Milatovic đã cam kết tiếp tục lộ trình đưa Montenegro trở thành thành viên Liên minh châu Âu (EU), tăng cường quan hệ với NATO và tuân thủ các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Nga.

Những quan điểm này đã khiến những người Serbia dân tộc chủ nghĩa không hài lòng, bởi họ đã kỳ vọng ông Milatovic sẽ thay đổi các chính sách thân phương Tây của người tiền nhiệm Djukanovic và hướng quốc gia Balkan nhỏ bé này sang Serbia và Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục