Belarus bat giu 633 nguoi bieu tinh qua khich co hanh vi pham phap hinh anh 1Một cuộc biểu tình ở Minsk, Belarus. (Nguồn: AFP)

Theo hãng tin TASS của Nga, ngày 7/9, Bộ Nội vụ Belarus cho biết các lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ 633 người có hành vi quá khích, vi phạm pháp luật trong các cuộc biểu tình trên cả nước một ngày trước đó.

Nữ phát ngôn viên Bộ Nội vụ Olga Chemodonova nêu rõ trong ngày 6/9, tại các khu vực khác nhau trên cả nước đã diễn ra 42 cuộc biểu tình phản đối với sự tham gia của khoảng 31.000 người.

Lực lượng an ninh đã phải bắt giữ 633 người do vi phạm luật về các sự kiện đông người, trong đó 363 người bị giam giữ chờ xét xử về vi phạm luật hành chính.

Thông báo cho biết tại thủ đô Minsk, nhiều người biểu tình đã tụ tập theo nhóm tại các địa điểm khác nhau để tiến về trung tâm thành phố, gây cản trở hoạt động giao thông trong thành phố. Khi bị cảnh sát yêu cầu dừng lại để điều tiết giao thông, một số người quá khích đã ném chai lọ, gậy gộc, gạch đá về phía cảnh sát.

[Khủng hoảng Belarus: Những rủi ro địa chính trị đối với các cường quốc]

Tình hình Belarus có nhiều xáo trộn kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/8. Theo kết quả chính thức do Ủy ban Bầu cử trung ương Belarus công bố, Tổng thống Alexander Lukashenko tái đắc cử với hơn 80% số phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên đối lập Svetlana Tikhanovkskaya chỉ được trên 10%. Bà Tikhanovkskaya không công nhận kết quả này.

Nhiều cuộc biểu tình đông người đã diễn ra tại các thành phố, trong đó xảy ra đụng độ với cảnh sát. Hơn 6.700 người đã bị bắt giữ và hàng trăm người bị thương, trong đó có hơn 120 nhân viên thực thi pháp luật./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)