Belarus bo nhiem dai su tai My sau hon mot thap ky bo trong hinh anh 1Tân Đại sứ Belarus tại Mỹ Oleg Kravchenko. (Ảnh: TUT)

Ngày 20/7, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã bổ nhiệm Thứ trưởng Ngoại giao Oleg Kravchenko làm đại sứ nước này tại Mỹ sau 12 năm chức vụ trên bị bỏ trống.  

Phát biểu sau khi được bổ nhiệm, tân Đại sứ Kravchenko nhấn mạnh tuy khác biệt về thể chế chính trị-quân sự nhưng Belarus và Mỹ có tiềm năng trở thành những đối tác quan trọng của nhau.

Ông Kravchenko nhấn mạnh tới một điểm mấu chốt trong quan hệ song phương, đó là đối thoại về những vấn đề có quan điểm khác biệt.

Theo ông Kravchenko, hai bên chia sẻ những lợi ích chung trong các lĩnh vực tài chính, đối thoại kinh tế và năng lượng, an ninh quốc tế, hợp tác giữa các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Tân Đại sứ Kravchenko khẳng định hai nước đều mong muốn duy trì bình thường hóa quan hệ ở mức ổn định. 

Tân Đại sứ Kravchenko là quan chức ngoại giao từng có nhiều thời gian công tác tại Mỹ. Trong các năm 2007 và 2008, ông là Tham tán tại Đại sứ quán Belarus ở Mỹ.

Trong giai đoạn 2008-2014, ông là Đại biện lâm thời ở Mỹ và đến năm 2017, ông giữ chức Vụ trưởng Vụ Mỹ và Canada thuộc Bộ Ngoại giao Belarus.

Chức vụ Đại sứ Belarus tại Mỹ đã để trống 12 năm qua sau bê bối ngoại giao năm 2008 khiến hai bên rút đại sứ về nước và chỉ duy trì nhân viên đại sứ quán ở mức tối thiểu.

Quan hệ song phương đã ấm dần lên sau cuộc bầu cử Tổng thống Belarus năm 2015 và hai bên tuyên bố trao đổi đại sứ trong năm nay.

Theo các nguồn tin, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ chuyên trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu Julie Fisher có thể là ứng cử viên cho cương vị Đại sứ Mỹ tại Belarus.

Trước đây, nhà ngoại giao này từng là phó đại diện của Washington tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Bà cũng từng làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Gruzia, Ukraine và Nga./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)