Bieu tinh keu goi bau cu som tai Cong hoa Bac Macedonia hinh anh 1Những người ủng hộ đảng đối lập chính của Bắc Macedonia VMRO-DPMNE biểu tình trước một tòa nhà chính phủ ở Skopje, ngày 18/6. (Nguồn: AFP)

Ngày 18/6, hàng chục nghìn người ủng hộ phe đối lập đã biểu tình tại thủ đô Skopje của Bắc Macedonia nhằm kêu gọi tổ chức bầu cử sớm.

Cuộc biểu tình do đảng cánh hữu đối lập VMRO-DPMNE tổ chức. Những người biểu tình đã mang theo cờ Macedonia và áp phích để phản đối chính phủ của đảng SDSM.

Trên thực tế, đảng VMRO-DPMNE đã kêu gọi tổ chức bầu cử sớm từ năm 2018, khi chính phủ nước này đạt được thỏa thuận với Hy Lạp về đổi tên nước, qua đó mở đường cho việc gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

[Bulgaria không ủng hộ Bắc Macedonia gia nhập Liên minh châu Âu]

Mặc dù đảng VMRO-DPMNE phản đối thỏa thuận, song thỏa thuận đã giúp chấm dứt sự phủ quyết của Hy Lạp đối với việc Bắc Macedonia gia nhập hai tổ chức này.

Tuy nhiên, kể từ tháng 11/2020, Bulgaria đã phủ quyết việc nước này gia nhập EU liên quan tới tranh cãi về vấn đề ngôn ngữ và lịch sử.

Điều này đã khiến Chính phủ Bắc Macedonia vấp phải sự chỉ trích của đảng VMRO-DPMNE trong việc giải quyết tranh chấp với Bulgaria./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)