'Binh sy My o chau Au khien hai bo Dai Tay Duong tro nen an toan hon' hinh anh 1Binh sỹ Mỹ tại một buổi huấn luyện ở Grafenwoehr, Đức ngày 4/3/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/6, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Đức đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì số binh sỹ Mỹ đồn trú tại Đức nhằm đảm bảo an ninh cho cả Mỹ và châu Âu.

Phát biểu tại họp báo trực tuyến, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng sự hiện diện của binh sỹ Mỹ ở châu Âu khiến cả hai bờ Đại Tây Dương trở nên an toàn hơn.

Theo ông, dù đây là thỏa thuận song phương giữa Mỹ và Đức, song nó cũng liên quan đến liên minh quân sự NATO.

[Những hệ lụy khi Mỹ cắt giảm binh sỹ đồn trú tại Đức]

Ông cho biết đã thảo luận với Tổng thống Donald Trump, một số quan chức Mỹ và tham vấn với Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer về vấn đề này.

Cùng chung quan điểm trên, phát biểu trong chuyến công du Ba Lan, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhấn mạnh lực lượng binh sỹ Mỹ đồn trú tại Đức có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với Đức mà còn cả đối với an ninh của Mỹ và đặc biệt là an ninh của châu Âu.

Ông cho hay phía Đức hiện vẫn chưa nhận được chi tiết về thời điểm và cách thức Mỹ tiến hành rút bớt quân.

Các tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ giảm số lượng binh lính đồn trú tại Đức xuống còn 25.000 người.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã viện dẫn đóng góp của Đức đối với NATO và mâu thuẫn thương mại giữa hai nước.

Ông Trump cho rằng Đức không chi tiêu đủ cho quốc phòng theo yêu cầu của NATO, khẳng định Mỹ sẽ rút binh sỹ khỏi Đức cho đến khi Berlin chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng.

Giới phân tích đánh giá việc Mỹ cắt giảm số lượng binh sỹ đồn trú tại Đức làm dấy lên nghi ngờ về cam kết của ông Trump đối với các thỏa thuận hợp tác lâu nay với các đồng minh châu Âu. Động thái của Mỹ có nguy cơ làm suy yếu khối liên minh quân sự NATO./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)