Binh sy Tho Nhi Ky se som tien vao vung an toan o Syria hinh anh 1Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ trên đường tới khu phi quân sự ở thị trấn Khan Sheikhun, tỉnh Idlib, miền Tây Bắc Syria ngày 17/3/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin Ngày 26/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thông báo các binh sỹ nước này sẽ sớm tiến vào vùng an toàn dự kiến ở miền Bắc Syria, sau khi một trung tâm chiến dịch chung với Mỹ đã được mở vào cuối tuần vừa qua.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ: "Chúng tôi đang dần đạt được tiến triển trong nỗ lực thiết lập một vùng an toàn. Chúng tôi cũng đang đưa vấn đề Đông Euphrates đi đúng hướng."

Ankara nhiều lần tuyên bố sẽ không khoan nhượng bất kỳ sự trì hoãn nào đối với thỏa thuận của các quan chức Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ tự tiến hành một cuộc tấn công xuyên biên giới để quét sạch lực lượng dân quân người Kurd ở Syria tại biên giới nếu cần thiết.

Theo ông Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ đã chuẩn bị để thực hiện những kế hoạch riêng nếu những mong đợi của nước này không được đáp ứng./.

(Vietnam+)