Binh Thuan: Hon 350 ty dong du tru hang hoa thiet yeu cho Tet hinh anh 1(Nguồn: TTXVN)

Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận cho biết Sở đang phối hợp các đơn vị liên quan triển khai Kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu bình ổn thị trường trước, trong và sau tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Đặc biệt, đảm bảo hàng hóa phục vụ nhân dân huyện đảo Phú Quý trong mùa thời tiết xấu năm 2023.

Theo báo cáo của Sở Công Thương, tổng giá trị hàng hóa bình ổn thị trường dự kiến khoảng 357 tỷ đồng, gồm các nhóm hàng thiết yếu như gạo, thịt, rau củ quả.

[Trà Vinh: Trên 168 tỷ đồng bình ổn thị trường Tết Nguyên đán 2023]

Để tạo điều kiện về nguồn vốn cho các đơn vị tham gia dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường, Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bình Thuận và các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh cân đối nguồn vốn cho vay đối với các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn với mức lãi suất cho vay ưu đãi; có hạn mức tín dụng, mức lãi suất cho vay phù hợp dành cho các doanh nghiệp tham gia dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường; tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết nhanh chóng thủ tục vay vốn và đảm bảo giải ngân kịp thời cho doanh nghiệp tham gia chương trình.

Ngoài ra, để tổ chức thực hiện tốt kế hoạch dự trữ hàng hóa, Sở Công Thương thường xuyên đôn đốc việc thực hiện của doanh nghiệp để bảo đảm đủ hàng hóa, chất lượng, an toàn thực phẩm, phối hợp các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ quy định về giá bán các mặt hàng thuộc diện bình ổn giá để đảm bảo quyền lợi mua sắm của người dân.

Đối với việc dự trữ, cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân huyện đảo Phú Quý dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và trong mùa thời tiết xấu năm 2023, Sở Công Thương phối hợp Ủy ban Nhân dân huyện Phú Quý rà soát nhu cầu tiêu dùng của người dân, thực tế quy mô của các cửa hàng, đại lý kinh doanh hàng hóa thiết yếu trên địa bàn huyện, số lượng hàng hóa tham gia phương án dự trữ chiếm khoảng 60-70% so với nhu cầu thị trường.

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân huyện đảo Phú Quý chủ động khuyến khích, vận động dự trữ trong dân sao cho đảm bảo chiếm 30-40% lượng hàng hóa thiết yếu theo nhu cầu tại địa phương./.

Nguyễn Thanh (TTXVN/Vietnam+)