Bo Quoc phong An Do mua 56 may bay van tai C-295 cua Airbus hinh anh 1Máy bay C-295. (Nguồn: thehindu.com)

Theo THX, Bộ Quốc phòng Ấn Độ ngày 24/9 đã ký một thỏa thuận với Tập đoàn hàng không vũ trụ và quốc phòng Airbus ở Tây Ban Nha để mua 56 máy bay vận tải cỡ trung C-295 cho Lực lượng Không quân Ấn Độ (IAF).

Trong một thông báo, bộ trên nêu rõ: "Bộ Quốc phòng đã ký một hợp đồng với Tập đoàn hàng không vũ trụ và quốc phòng Airbus ở Tây Ban Nha để mua 56 máy bay vận tải C-295 MW cho IAF."

Theo các quan chức, hợp đồng được ký sau khi được ủy ban an ninh thuộc nội các Ấn Độ thông qua trước đó trong tháng này. Máy bay C-295 dự kiến thay thế các máy bay Avro-748 của IAF.

[AFP: Ấn Độ thử nghiệm chiến đấu cơ Rafale gần biên giới Trung Quốc]

Thông báo cho biết thêm: "Đó là loại máy bay vận tải có tải trọng 5-10 tấn sử dụng công nghệ hiện đại, sẽ thay thế những máy bay vận tải Avro lạc hậu của IAF. Máy bay này có khả năng hoạt động trên các đường băng chưa hoàn thiện và có một cửa dốc phía sau để phản ứng nhanh cũng như thả hàng hóa và binh sỹ. Máy bay này cũng sẽ tăng cường đáng kể khả năng không vận chiến thuật của IAF."

Theo Bộ Quốc phòng Ấn Độ, việc trang bị C-295 sẽ là một bước tiến quan trọng nhằm hiện đại hóa phi đội vận tải của IAF.

Theo thỏa thuận này, 16 máy bay sẽ được Airbus chuyển giao trong vòng 48 tháng kể từ khi ký hợp đồng và 40 máy bay còn lại sẽ được phối hợp sản xuất tại Ấn Độ giữa tập đoàn hãng không vũ trụ và quốc phòng Airbus và Công ty các hệ thống tiên tiến Tata (TASL) trong vòng 10 năm kể từ khi ký hợp đồng./.

(Vietnam+)