Bộ Quốc phòng Israel ra mắt 'chiếc xe chiến đấu của tương lai'

Mẫu xe tăng chiến đấu mới của Israel được trang bị những màn hình cảm ứng lớn có tầm quan sát 360 độ, chỉ cần 2 binh sỹ điều khiển thay vì 4 người như hiện nay.
Bộ Quốc phòng Israel ra mắt 'chiếc xe chiến đấu của tương lai' ảnh 1Mẫu xe tăng mới nhất mà Israel vừa ra mắt. (Nguồn: jpost.com)

Bộ Quốc phòng Israel ngày 4/8 đã giới thiệu những lựa chọn cho "chiếc xe chiến đấu của tương lai" - một chiếc xe tăng mới được trang bị những màn hình cảm ứng lớn có tầm quan sát 360 độ, và trong nguyên mẫu, có bộ phận điều khiển dạng video game.

Mẫu xe này sẽ chỉ cần 2 binh sỹ điều khiển thay vì 4 người như hiện nay.

Dự án, có tên gọi là Carmel, được ra mắt từ 3 năm trước, nhằm mục đích phát triển không phải chỉ riêng chiếc xe, mà cả bộ điều khiển và cảm biến, có thể lắp đặt vào các loại xe tăng hiện có.

Bộ Quốc phòng Israel đã giao cho 3 công ty thuộc sở hữu nhà nước gồm Israel Aerospace Industries, Rafael Advanced Defence Systems và Elbit Systems phát triển những ý tưởng trên.

[Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow-3 tại Mỹ]

Cả 3 công ty trên đã thành công trong việc giảm biên chế kíp chiến đấu trên xe xuống còn 2 người.

Mẫu xe tăng mới cũng sẽ có lựa chọn hệ thống lái và nhận dạng mục tiêu tự động với sự trợ giúp của cảm biến và camera, cùng với trí tuệ nhân tạo và những tính năng hiện đại khác.

Ông Yaniv Rotem, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển quân sự thuộc Bộ Quốc phòng Israel, cho hay: “Đây là một khái niệm mang tính cách mạng dựa trên công nghệ tiên tiến.”

Theo một báo cáo gần đây của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, Israel hiện là nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ 8 thế giới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục