Bo Quoc phong Nhat Ban muon trien khai ten lua tam xa va UAV hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: asia.nikkei.com)

Bộ Quốc phòng Nhật Bản vừa công bố chính sách cơ bản về yêu cầu ngân sách cho tài khóa 2023, trong đó đề cập tới ý định triển khai tên lửa tầm xa và các máy bay không người lái (UAV).

Chính sách này, được đệ trình tại cuộc họp của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ngày 4/8, gồm 8 trụ cột nhằm giúp tăng cường mạnh mẽ năng lực phòng thủ của Nhật Bản trong 5 năm tới.

Trong số 8 trụ cột này, đáng chú ý có việc triển khai các tên lửa tầm xa phóng từ máy bay và khởi động các hoạt động của UAV.

[Bộ Ngoại giao Mỹ đồng ý bán tên lửa không đối không cho Nhật Bản]

Theo hãng tin Jiji Press, các trụ cột còn lại của chính sách gồm phát triển năng lực cho hoạt động tại chiến trường trên bộ, trên biển, trên không, vũ trụ và không gian mạng; cải thiện việc duy trì năng lực chiến đấu thông qua đảm bảo đạn dược và tăng cường các cơ sở liên quan; củng cố cơ sở sản xuất thiết bị; tăng cường hoạt động của binh sỹ; đối phó với tên lửa và những mối đe dọa trên không khác; xử lý xung đột lai và chiến tranh thông tin.

Tuy nhiên, chính sách cơ bản trên không đề cập tới năng lực phản công, hay còn gọi là năng lực tấn công các căn cứ của kẻ thù, mà Nhật Bản đang cân nhắc sở hữu./.

(Vietnam+)