Bộ Tài chính: Giám sát chặt các giao dịch chứng khoán bất thường

Bộ Tài chính sẽ thanh tra các thành viên trên thị trường chứng khoán

Trong tháng Năm, Bộ Tài chính sẽ thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với các công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán và công ty kiểm toán.
Bộ Tài chính sẽ thanh tra các thành viên trên thị trường chứng khoán ảnh 1Bộ sẽ triển khai kế hoạch thanh tra các doanh nghiệp kiểm toán đối với các doanh nghiệp niêm yết, công ty đại chúng. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Trong thông báo phát đi ngày 16/5 về triển khai chương trình công tác tháng tháng Năm, Bộ Tài chính cho biết sẽ thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với các công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán, công ty kiểm toán được chấp thuận trên cơ sở kế hoạch đã được điều chỉnh. Nhà chức trách sẽ xử lý nghiêm vi phạm trên cơ sở kết quả giám sát.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tính đến ngày 29/4, chỉ số VN-Index đạt mức 1.366,8 điểm, xuống 8,4% so với cuối tháng Ba và giảm 8,8% so với cuối năm 2021. Bên cạnh đó, chỉ số HNX-Index cũng chốt tại mức 365,83 điểm, giảm tương ứng 18,6% và 22,8%.

Mặt khác, mức vốn hóa thị trường cổ phiếu trên 3 sàn HoSE, HNX và UpCoM đạt gần 7,2 triệu tỷ đồng, đã giảm 7,7% so với cuối năm 2021 và tương đương với 85% GDP. Cùng với đó, giá trị giao dịch bình quân đạt 26.299 tỷ đồng/phiên, cũng giảm 19% so với tháng Ba. Song, giá trị giao dịch bình quân tính chung từ đầu năm tới nay vẫn đạt 29.924 tỷ đồng/phiên, tăng 12,5% so với bình quân năm trước.

Bộ Tài chính cho hay công tác trọng tâm về quản lý thị trường tài chính và dịch vụ tài chính trong tháng Năm sẽ thực hiện giám sát chặt chẽ các giao dịch chứng khoán có dấu hiệu bất thường, từ đó kịp thời phối hợp với các sở giao dịch chứng khoán có đánh giá, phân tích, tiến hành kiểm tra giao dịch đối với các giao dịch có dấu hiệu vi phạm quy định cũng như thực hiện giám sát hoạt động các công ty đại chúng.

Trên cơ sở đó, nhà chức trách sẽ triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kiểm toán đối với các doanh nghiệp niêm yết, công ty đại chúng, chú ý đối với các doanh nghiệp có khách hàng có báo cáo tài chính sai lệnh hoặc có nhiều sai sót. Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là phát hành không có tài sản bảo đảm.

Mặt khác, Bộ Tài chính sẽ khẩn trương thực hiện và rà soát vướng mắc, bất cập quy định pháp luật chứng khoán, các Nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán 2019 và rà soát, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật còn hiệu lực thi hành trong lĩnh vực trọng tâm liên ngành năm 2022.

Ngoài ra, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về Nghị định sửa đổi Nghị định 95/2018/NĐ-CP quy định phát hành, đăng ký, lưu ký, niêm yết và giao dịch công cụ nợ của Chính phủ trên thị trường chứng khoán; Nghị định sửa đổi Nghị định số 153/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế…/.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục