Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve. (Nguồn: metronews.fr)

Trong năm 2015, tình trạng tội phạm xuất phát từ lòng hận thù đối với người Hồi giáo tại Pháp đã tăng gấp ba lần, các vụ hành hung người Do Thái vẫn ở mức cao, còn số vụ tấn công vào các địa điểm của người Cơ đốc giáo đã tăng 1/5.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve đã đưa ra cảnh báo trên trong cuộc trả lời phỏng vấn nhật báo La Croix số ra ngày ngày 19/1.

Ông Cazeneuve cho biết số vụ đe dọa hoặc hành hung nhằm vào người Hồi giáo đã tăng gấp ba lần, lên đến 400 vụ trong năm 2015, trong đó hơn một nửa các vụ xảy ra trong sáu tháng đầu năm 2015 sau vụ tấn công tòa soạn báo châm biếm Charlie Hebdo và siêu thị ở Paris hồi tháng Một, làm 17 người thiệt mạng. Trong cả năm, tình trạng tấn công chống người Do thái có giảm khoảng 5%, song vẫn ở mức cao 806 vụ.

Trên cả nước đã xảy ra 810 vụ tấn công các địa điểm của người Cơ đốc giáo, tăng 20%. Vào năm 2014, chỉ có 133 vụ tấn công Hồi giáo và 851 đơn trình báo về thái độ chống người Do Thái được ghi nhận tại Pháp.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp cho rằng tình trạng trên là không thể chấp nhận và Cơ quan liên bộ chống phân biệt chủng tộc và bài Do Thái (Dilcra) cần phải có biện pháp trừng trị.

Vụ các phần tử Hồi giáo cực đoan thực hiện loạt tấn công khủng bố làm 130 người thiệt mạng tại Paris hồi tháng 11/2015 cũng làm dấy lên mối lo ngại sẽ gia tăng các vụ tấn công vào các địa điểm của người Hồi giáo và Do Thái./.