Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi Israel giảm căng thẳng tại Bờ Tây

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Israel Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin đã kêu gọi Israel ngừng các hành động đơn phương gây ảnh hưởng đến mục tiêu đạt giải pháp hai nhà nước với người Palestine.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi Israel giảm căng thẳng tại Bờ Tây ảnh 1Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 9/3. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 9/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã kêu gọi Israel có các biện pháp nhằm giảm căng thẳng tại khu Bờ Tây.

Trong cuộc hội kiến với ông Austin tại Tel Aviv, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định Mỹ và Israel chia sẻ mục tiêu duy trì an ninh và thịnh vượng ở Trung Đông và mở rộng hợp tác hòa bình giữa Israel và các nước trong khu vực.

Cùng ngày, Lầu Năm Góc ra thông báo cho biết tại cuộc gặp, Bộ trưởng Austin đã “kêu gọi ngừng các hành động đơn phương gây ảnh hưởng đến mục tiêu đạt giải pháp hai nhà nước với người Palestine."

Israel là chặng dừng chân trong chuyến công du khu vực Trung Đông-Bắc Phi của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

[Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ bạo lực leo thang tại Bờ Tây]

Trước đó, ông đã tới Jordan, Ai Cập và Iraq. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh bạo lực tiếp tục leo thang tại Bờ Tây và kế hoạch cải cách tư pháp của Chính phủ Israel vấp phải làn sóng biểu tình phản đối mạnh mẽ ở trong nước.

Từ sáng 9/3, hàng chục nghìn người dân Israel đã tham gia cuộc biểu tình và đình công trên quy mô cả nước với các hình thức đình công tại nơi làm việc, tụ tập, diễu hành và gây cản trở giao thông.

Các cuộc biểu tình lớn thường xuyên diễn ra vào các đêm thứ Bảy tại Israel trong 2 tháng qua, sau khi chính phủ mới công bố một loạt kế hoạch cải cách tư pháp.

Bên cạnh biểu tình ban đêm, các nhà tổ chức còn kêu gọi đình công ban ngày nhằm gây xáo trộn hoạt động xã hội, đặc biệt vào các ngày Quốc hội Israel thảo luận, xem xét thông qua đề xuất cải cách của chính phủ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.