Bo truong Thuong mai Anh: Van co nguy co khong dat thoa thuan voi EU hinh anh 1Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/11, Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox cho biết vẫn có khả năng Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không đạt được thỏa thuận nào.

Trả lời phỏng vấn hãng CNBC, ông Fox nhận định việc Brexit mà không có thỏa thuận vẫn là một "rủi ro" có thể.

Bên cạnh đó, quan chức này bày tỏ tin tưởng vào Thủ tướng Anh Theresa May và cho rằng điều nước Anh cần bây giờ là sự ổn định.

Ông nêu rõ trong quá trình đàm phán, Chính phủ Anh từng tuyên bố việc chuẩn bị cho khả năng không đạt được thỏa thuận chỉ là sự thận trọng, bởi đây không phải là điều Anh và EU mong muốn.

[Thủ tướng Anh Theresa May quyết bảo vệ thỏa thuận sơ bộ Brexit]

Trước đó, bản dự thảo thỏa thuận Brexit mới đạt được dài 585 trang, tưởng chừng đã mở lối thoát cho quá trình đàm phán kéo dài suốt gần 2 năm qua giữa Anh và EU, nay lại tạo ra một đợt sóng mới trên chính trường Anh.

Những điều khoản chính nhằm tránh thiết lập một đường biên giới cứng giữa Cộng hòa Ireland và vùng Bắc Ireland, bảo vệ quyền công dân và thống nhất "chi phí chia tay" mà Anh sẽ phải thanh toán cho EU.

Dự thảo thỏa thuận đã được Nội các Anh thông qua, nhưng ngay sau đó sóng gió đã nổi lên khi lần lượt 4 quan chức cấp cao trong nội các gồm Bộ trưởng Brexit Dominic Raab cùng Thứ trưởng Suella Braverman, Quốc vụ khanh Bộ phụ trách vấn đề Bắc Ireland Shailesh Vara, Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Esther McVey đều từ chức để phản đối.

Tiếp nối là quyết định từ chức của Phó Chủ tịch đảng Bảo thủ cầm quyền Rehman Chishti.

Trước những ý kiến phản đối và chỉ trích thỏa thuận sơ bộ, bà May nhấn mạnh thỏa thuận trên bảo đảm tính toàn vẹn của Anh.

Đối với lo ngại về việc Anh "mắc kẹt" trong liên minh thuế quan EU hậu Brexit liên quan tới điều khoản cho phép Anh ở lại liên minh thuế quan cho tới khi hai bên đạt thỏa thuận thương mại trong thỏa thuận sơ bộ, bà May tái khẳng định nước Anh sẽ rời EU vào tháng Ba năm tới.

Trong diễn biến mới nhất, một số nguồn tin truyền thông Anh cho biết Quốc hội đã nhận được đủ 48 kiến nghị và cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với Thủ tướng May sẽ sớm diễn ra.

Trong khi đó, Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh David Lidington tin rằng Thủ tướng May nhiều khả năng sẽ vượt qua được bất kỳ cuộc bỏ phiếu tín nhiệm nếu các nghị sỹ đảng Bảo thủ đề nghị tiến hành một cuộc bỏ phiếu như vậy.

Ông đánh giá Thủ tướng May đang làm những gì tốt nhất cho nước Anh và các bên cần ủng hộ bà./.
(TTXVN/Vietnam+)