Bộ trưởng Thương mại Mỹ đánh giá tích cực chuyến thăm Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết không kỳ vọng chuyến thăm sẽ ngay lập tức mang lại những đột phá, nhưng bà hy vọng sẽ chứng kiến một số kết quả trong vài tháng tới.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ đánh giá tích cực chuyến thăm Trung Quốc ảnh 1Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo (trái) tại cuộc gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường ở Bắc Kinh ngày 29/8/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/8, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo khẳng định bà đã có các cuộc thảo luận hiệu quả và "một sự khởi đầu tuyệt vời" tại Trung Quốc.

Đây cũng là ngày làm việc cuối cùng trong chuyến thăm của quan chức Mỹ này tới nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Phát biểu trong ngày thứ 4 thăm, làm việc tại Trung Quốc, Bộ trưởng Raimondo nhấn mạnh việc chấm dứt các kênh liên lạc không mang lại điều tốt đẹp.

Trong cuộc họp báo tại Thượng Hải, bà cho biết không kỳ vọng chuyến thăm sẽ ngay lập tức mang lại những đột phá trong những vấn đề ảnh hưởng tới các công ty Mỹ, nhưng bà hy vọng sẽ chứng kiến một số kết quả trong vài tháng tới.

Quan chức Nhà Trắng này cũng cho biết trong các cuộc thảo luận với các quan chức Trung Quốc, bà đã nêu "nhiều vấn đề gai góc" như trợ cấp nhà nước, sở hữu tài sản trí tuệ...

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho rằng việc kinh doanh ở Trung Quốc có thể trở nên "quá rủi ro" đối với các công ty Mỹ nếu không có những thay đổi về môi trường quản lý.

Theo bà Raimondo, môi trường kinh doanh tại Trung Quốc cần được cải thiện theo hướng dễ dự đoán hơn, cạnh tranh lành mạnh với các quy trình minh bạch. 

Trong các ngày làm việc trước, Bộ trưởng Raimondo đã đề xuất các cuộc thảo luận cởi mở với giới chức Trung Quốc về vấn đề hạn chế thương mại và hai bên đã nhất trí lập nhóm chuyên trách tìm ra những vấn đề cần giải quyết liên quan tranh chấp thương mại song phương.

Các quan chức hai nước cũng đã nhất trí thiết lập một cơ chế mà phía Mỹ gọi là nền tảng trao đổi thông tin liên quan việc triển khai biện pháp kiểm soát xuất khẩu, nhằm giảm thiểu những hiểu lầm về những chính sách an ninh quốc gia của Mỹ.

Bộ trưởng Raimondo cho biết nhóm chuyên viên đã tổ chức cuộc họp đầu tiên trong ngày 29/8 và đánh giá đây là cuộc đối thoại mở, trong đó phía Mỹ đã làm rõ những hành vi cụ thể mà Washington cho là khiến an ninh quốc gia suy yếu.

[Mỹ kêu gọi Trung Quốc tăng cường phối hợp trong vấn đề toàn cầu]

Về phía Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này, ông Uông Văn Bân (Wang Wenbin), nêu rõ bản chất của mối quan hệ kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ là lợi ích chung.

Việc chính trị hóa hay an ninh hóa các vấn đề kinh tế và thương mại không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới quan hệ và lòng tin song phương mà còn gây tổn hại tới lợi ích của các doanh nghiệp và người dân.

Chuyến thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Raimondo kéo dài 4 ngày, từ 27-30/8, nối tiếp loạt chuyến thăm Trung Quốc của các quan chức cấp cao trong Chính phủ Mỹ diễn ra nhiều tháng trở lại đây, nhằm xoa dịu căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục