Liên tiếp xảy ra ngộ độc: Đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể

Bộ Y tế đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, tập trung triển khai tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể.
Liên tiếp xảy ra ngộ độc: Đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể ảnh 1Chuẩn bị đồ ăn cho học sinh bán trú. (Nguồn: TTXVN)

Thời gian qua, một số vụ ngộ độc thực phẩm đã liên tiếp xảy ra tại bếp ăn tập thể, đặc biệt là bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp và trường học, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động và học sinh.

Xảy ra nhiều vụ ngộ độc tập thể

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, cho biết khoảng 19 giờ 30 ngày 7/12/2022, bệnh viện đã tiếp nhập, cấp cứu cho 40 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm, với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn.

Qua đánh giá, các trường hợp được chẩn đoán và theo dõi nhiễm trùng, nhiễm độc do ăn uống. Các bác sỹ đã tiến hành truyền dịch, chống độc cho bệnh nhân, sau đó 37 trường hợp đã cho về nhà theo dõi, các trường hợp còn lại đang được bệnh viện theo dõi và điều trị tiếp.

40 học sinh này đang học tại Trường Tiểu học Mộc Lỵ, huyện Mộc Châu. Nhà trường tổ chức chương trình dã ngoại tại một số địa điểm trên địa bàn; sau đó ăn tối tại khách sạn Mường Thanh Mộc Châu.

Sau khi xảy ra vụ việc, các giáo viên đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng đưa học sinh đến bệnh viện cấp cứu.  

Trước đó, theo thông tin từ các ngành chức năng tỉnh Khánh Hòa, trưa 17/11/2022, có 880 học sinh cùng một số thầy, cô giáo trường iSchool Nha Trang ăn trưa tại trường với các món cơm gà, xốt trứng, gỏi gà, cánh gà rán, canh xương, dưa leo và bữa xế bánh ngọt.

Đến tối cùng ngày, một số học sinh nhập viện trong tình trạng nôn ói, tiêu chảy, sốt… điều trị nội, ngoại trú.

Các kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang và chẩn đoán của các bác sỹ Đoàn công tác Bộ Y tế tại tỉnh Khánh Hòa đều khẳng định, học sinh trường iSchool Nha Trang bị ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn Salmonella spp, Escherichia coli, Bacillus cereus có ở trong thực phẩm cánh gà rán và nước mắm. Thống kê đến ngày 23/11/2022, trên 660 học sinh nhập viện.

Hồi tháng 7/2022, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh thông tin trên địa bàn vừa xảy ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến hơn 20 công nhân của Công ty Trách nhiệm hữu hạn May mặc Hoa Đạt Lợi ở phường Cẩm Phú, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, phải nhập viện trong ngày 23/7.

Một số công nhân xuất hiện triệu chứng đau bụng, đi ngoài, sốt, đau đầu, đau người và buồn nôn đến phòng y tế của công ty xin thuốc, sau đó có 23 công nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả khám và điều trị.

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể

Ngày 20/2, Bộ Y tế ban hành Công văn số 787/BYT-ATTP đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, tập trung triển khai tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định tại Luật An toàn Thực phẩm, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn Thực phẩm về quy định điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước, trách nhiệm quản lý nhà nước an toàn thực phẩm trong tình hình mới, trong đó nhấn mạnh việc người đứng đầu cơ sở, đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể phải chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm theo đúng quy định.

Các địa phương, đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, trong đó bảo đảm các bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp/khu chế xuất, bếp ăn tại các trường học, bếp ăn tại các cơ sở y tế phải được kiểm tra, giám sát, hậu kiểm, được phân công, phân cấp quản lý đầy đủ, bảo đảm không để sót, không để cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm được hoạt động.

[TP.HCM: Huy động phụ huynh giám sát an toàn thực phẩm trường học]

Đồng thời, các địa phương, đơn vị tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, nhất là liên ngành y tế-giáo dục, phối hợp với các Ban quản lý khu công nghiệp/khu chế xuất, Ban giám hiệu nhà trường, lãnh đạo các cơ sở y tế trong giám sát, kiểm tra việc chấp hành các quy định an toàn thực phẩm từ nguồn gốc thực phẩm, quá trình chế biến, bảo quản, vận chuyển, giao nhận thực phẩm, kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp/khu chế xuất, bếp ăn trường học, bếp ăn tại các cơ sở y tế và các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho khu công nghiệp/khu chế xuất, trường học, cơ sở y tế trên địa bàn.

Các địa phương phát hiện sớm và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Đối với các cơ sở giáo dục, ngoài các quy định nêu trên, Bộ Y tế yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định tại Thông tư liên tịch số 08/2008/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 8/7/2008 của Bộ Y tế-Bộ Giáo dục và Đào tạo Hướng dẫn công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của Bộ Y tế-Bộ Giáo dục và Đào tạo Quy định về công tác y tế trường học.

Bộ Y tế cũng đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm phù hợp với từng đối tượng (công nhân, học sinh, sinh viên, cán bộ phụ trách an toàn thực phẩm, nhân viên nhà trường...), chú ý về vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm.

Liên tiếp xảy ra ngộ độc: Đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể ảnh 2Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong mọi khâu chế biến thức ăn. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Bên cạnh đó, nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, đặc biệt là Ban quản lý các khu công nghiệp/khu chế xuất, Ban giám hiệu nhà trường, lãnh đạo các cơ sở y tế để bảo đảm sản xuất, kinh doanh thực phẩm bền vững và có trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng; biểu dương các cơ sở bếp ăn tập thể, cung cấp suất ăn sẵn chấp hành tốt các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm.

Các địa phương, đơn vị huy động sự tham gia, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể, công đoàn trong khu công nghiệp/khu chế xuất, các cơ sở y tế, ban đại diện cha mẹ học sinh, Đoàn thanh niên tại nhà trường, các tổ chức xã hội có liên quan trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường tại các khu nghiệp/khu chế xuất, các bệnh viện, trường học.

Cùng với đó, các địa phương, đơn vị chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong việc khám, cấp cứu và điều trị; xử lý, kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục