Bot noi lo lai suat, chung khoan My ghi nhan 1 tuan tang diem an tuong hinh anh 1Hoạt động tại sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chứng khoán Mỹ khép lại một tuần tăng điểm khá mạnh mẽ với hầu hết các chỉ số chính của Phố Wall đều đi lên trong phiên 25/6, khi giới đầu tư chào đón những tiến triển của gói chi tiêu cho cơ sở hạ tầng tại nền kinh tế lớn nhất thế giới và bớt những nỗi lo về việc các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ.

Phiên này trên thị trường Phố Wall, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,7% lên mức kỷ lục mới 34.433,84 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,3% lên 4.280,7 điểm, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giảm nhẹ 0,1% và khép phiên ở mức 14.360,39 điểm.

Theo giới quan sát, trong phiên này thị trường không dao động quá mạnh sau khi đã tăng vọt hôm thứ Năm vì quyết định duy trì mức lãi suất cực thấp của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE).

Động thái của BoE chia sẻ quan điểm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) rằng lạm phát tăng đột biến chỉ là tạm thời.

Các nhà giao dịch trong nhiều tháng qua đã lo lắng rằng sự phục hồi “bùng nổ” trên toàn cầu sẽ làm tăng giá cả, buộc các ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất.

Giới phân tích cho biết cuộc họp mới nhất của BoE, cùng với những phát biểu trấn an của giới chức Fed đã làm dịu bớt lo ngại về xu hướng thắt chặt lãi suất của các ngân hàng trung ương. Nhưng sau cùng, việc BoE hay Fed đúng đều sẽ phụ thuộc vào quỹ đạo của lạm phát trong những tháng tới.

[Chỉ số S&P 500 và Nasdaq lập kỷ lục nhờ thông tin từ Tổng thống Mỹ]

Nhìn chung, thị trường chứng khoán Mỹ đã đảo ngược tuần giao dịch tồi tệ trước đó, nhờ những phát biểu từ Chủ tịch Fed Jerrome Powell cùng một số quan chức cho hay họ sẽ không vội vã thay đổi chính sách tiền tệ và các biện pháp hỗ trợ kinh tế hiện tại.

Trong phiên đầu tuần 21/6, các chỉ số chính trên Phố Wall đều đồng loạt tăng điểm khá mạnh, với Dow Jones tăng 1,8%, S&P 500 tiến 1,4% và Nasdaq ghi thêm 0,8%. Giới chuyên gia nhận định rằng thị trường phiên này đang điều chỉnh sau trạng thái phản ứng quá mức trong tuần trước.

Đà tăng kéo dài sang phiên 22/6 tăng điểm sau cuộc điều trần trước Hạ viện Mỹ của Chủ tịch Jerome Powell về phản ứng của Fed trước các ảnh hưởng của đại dịch đối với nền kinh tế Mỹ. Theo Chủ tịch Fed, nền kinh tế Mỹ đang cải thiện những vẫn tiếp tục đối mặt với những rủi ro từ đại dịch.

Sang phiên 23/4, chứng khoán Mỹ lại ít có sự biến động sau một phiên không có nhiều định hướng cho hoạt động giao dịch. Chỉ số Nasdaq chỉ tăng 0,1% trong khi Dow Jones và S&P 500 giảm lần lượt 0,2% và 0,1%.

Thị trường Phố Wall tăng mạnh trong phiên 24/6 với cả ba chỉ số chính đều thiết lập kỷ lục mới, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo đã đạt thỏa thuận với một nhóm nghị sỹ lưỡng đảng về kế hoạch đầu tư cho cơ sở hạ tầng.

Tính chung trong cả tuần, chỉ số Dow Jones đã tăng 3,4%. Chỉ số S&P 500 ghi thêm 2,7%, trong khi Nasdaq tiến 2,4%.

Theo giới quan sát, thị trường sẽ dành nhiều sự chú ý cho báo cáo việc làm hàng tháng của Mỹ vào tuần tới. Tháng Sáu cũng sắp kết thúc và thị trường sẽ bắt đầu vào giai đoạn nửa cuối năm.

Các nhà kinh tế đang kỳ vọng thị trường lao động Mỹ tạo khoảng 700.000 việc làm trong tháng này, tốt hơn so với mức 559.000 của tháng Năm nhưng thấp hơn dự báo của vài tháng trước rằng số việc làm mới sẽ ghi nhận mức tăng hàng tháng ít nhất là 1 triệu việc làm.

Báo cáo này là một thông tin quan trọng về thị trường lao động Mỹ, vốn đã chứng kiến tốc độ tuyển dụng chậm hơn dự kiến do các công ty phàn nàn về tình trạng thiếu nhân công và khó tìm được sự giúp đỡ.

Đồng thời, báo cáo này cũng được xem như một thước đo về tình trạng lạm phát hiện tại. Giới phân tích cho hay nhà đầu tư cần lưu ý cả việc tiền lương tăng lẫn sự khan hiếm công nhân, vì điều đó có thể khiến giá hàng hóa và dịch vụ trở nên đắt đỏ hơn./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)