Bulgaria phong toa thu do, nhieu nuoc keo dai tinh trang khan cap hinh anh 1Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng phòng lây nhiễm COVID-19 tại Bulgaria, ngày 18/3/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kể từ ngày 17/4, thủ đô Sofia của Bulgaria sẽ bị phong tỏa nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đang gia tăng mạnh trong 2 ngày qua tại thành phố này.

Tại cuộc họp đêm 16/4, Bộ trưởng Y tế Bulgaria Kiril Ananiev cho biết mọi hoạt động giao thông đến và từ Sofia sẽ bị cấm cho đến khi có thông báo mới, trừ việc vận chuyển hàng hóa thiết yếu và những người phải đi làm hoặc đến bệnh viện.

[Chính quyền Vũ Hán giải thích lý do thay đổi số liệu về COVID-19]

Hiện toàn bộ người dân Bulgaria đang phải thực hiện giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Đất nước này đã áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại không cần thiết trong nội đô trong tháng Ba, tuy nhiên, các biện pháp này được siết chặt hơn sau khi có hơn 5.000 ôtô cố tình rời khỏi thủ đô trong ngày 16/4, trước kỳ nghỉ Lễ Phục sinh.

Cùng ngày, Quốc hội Romania đã thông qua việc gia hạn "tình trạng khẩn cấp" thêm 30 ngày đến 14/5. Sắc lệnh trên được thông qua sau phiên họp của 2 viện của Quốc hội thảo luận về sắc lệnh do Tổng thống Klaus Iohannis ban hành.

Romania bắt đầu thực hiện "tình trạng khẩn cấp" từ ngày 16/3 sau khi số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 vượt quá 100 người.

Theo số liệu cập nhật đến hết ngày 16/4, quốc gia Đông Âu này ghi nhận 7.707 ca nhiễm và 392 ca tử vong.

Trong khi đó, tại Bồ Đào Nha, Tổng thống Marcelo Rebelo de Sousa ngày 16/4 tuyên bố kèo dài "tình trạng khẩn cấp" thêm 15 ngày, đến 2/5, trong nỗ lực khống chế dịch bệnh COVID-19.

Lệnh "tình trạng khẩn cấp," áp dụng lần đầu tiên trong lịch sử, được ban hành từ ngày 18/3 và đến ngày 2/4, lệnh này được gia hạn đến 17/4.

Theo Hiến pháp Bồ Đào Nha, "tình trạng khẩn cấp" không thể kéo dài quá 15 ngày và có thể được gia hạn với thời gian tương tự./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)