Bulgaria và Croatia chia sẻ trách nhiệm tăng cường an ninh tại Balkan

Tổng thống Bulgaria Rumen Radev và Ngoại trưởng Croatia Grlic Radman khẳng định là các quốc gia thành viên EU và NATO, hai nước sẽ chia sẻ trách nhiệm tăng cường an ninh và ổn định ở khu vực Balkan.
Bulgaria và Croatia chia sẻ trách nhiệm tăng cường an ninh tại Balkan ảnh 1 Tổng thống Bulgaria Rumen Radev (phải) và Ngoại trưởng Croatia Gordan Grlic Radman. (Nguồn: BGNES)

Theo phóng viên TTXVN tại Đông và Trung Âu, Tổng thống Bulgaria Rumen Radev và Ngoại trưởng Croatia Gordan Grlic Radman đã nhấn mạnh vai trò của hợp tác đối với ổn định và an ninh tại khu vực Balkan trong cuộc hội đàm nhân chuyến thăm chính thức của nhà ngoại giao hàng đầu Croatia tới Sofia ngày 11/9.

Hai quan chức khẳng định, là các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Bulgaria và Croatia chia sẻ trách nhiệm tăng cường an ninh và ổn định ở khu vực này.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Croatia tới Sofia theo lời mời của người đồng cấp nước chủ nhà Mariya Gabriel là chuyến thăm đầu tiên của ông Radman kể từ khi Bulgaria thành lập Chính phủ mới.

Tổng thống Radev và Ngoại trưởng Radman bày tỏ sự hài lòng về mối quan hệ hữu nghị song phương giữa Bulgaria và Croatia, dựa trên mối quan hệ gần gũi về lịch sử và văn hóa được hình thành từ nhiều thế kỷ trước.

[Croatia chính thức trở thành thành viên Eurozone và Schengen]

Theo Tổng thống Radev, trong 3 năm qua, kim ngạch thương mại song phương đã tăng gấp đôi và có tiềm năng làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác kinh tế trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Về phần mình, Ngoại trưởng Radman cũng bày tỏ sự ủng hộ việc Bulgaria gia nhập khối Schengen, qua đó sẽ góp phần vào cuộc chiến chống lại tình trạng di cư bất hợp pháp tại Đông và Nam Âu.

Hai bên cũng nhấn mạnh việc mở đường bay thẳng giữa Sofia và Zagreb sẽ góp phần tăng cường kết nối giữa người dân và các doanh nghiệp hai nước.

Hai quan chức cùng nhấn mạnh mối quan hệ đối tác tốt đẹp giữa Bulgaria và Croatia cả trong EU và NATO, cũng như trong khuôn khổ Sáng kiến 3 Biển (3SI), trong bối cảnh mục tiêu chung của cả hai nước là trở thành thành viên đầy đủ của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Nhân dịp này, hai bên cũng tái khẳng định sự ủng hộ hội nhập châu Âu của khu vực Tây Balkan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục