Sau 66 ngày bị gián đoạn bởi đại dịch COVID-19, Bundesliga đã lăn bóng trở lại vào cuối tuần qua trong sự ngưỡng mộ của người yêu bóng đá trên toàn thế giới, đồng thời mở ra hy vọng cho những giải đấu khác có thể tiếp tục.

Tuy nhiên, không ít người lo ngại liệu bóng đá có còn diễn ra như trước hay không khi mà các khán đài không còn sự cổ vũ cuồng nhiệt của hàng vạn người hâm mộ.

Chia sẻ về vấn đề này, CEO VfL Wolfsburg Jörg Schmadtke nhận xét: "Nhìn chung, những trận đấu vẫn diễn ra với chất lượng cao."

Tất nhiên, những trận đấu không có khán giả sẽ mất đi ngọn lửa hào hứng, hương vị quen thuộc của sân bóng. Nhưng trong hoàn cảnh hiện tại đó gần như là lựa chọn duy nhất để có thể duy trì bóng đá.

Bundesliga dien ra nhu the nao khi tro lai sau dai dich COVID-19? hinh anh 1Các trận đấu diễn ra trên sân không khán giả. (Nguồn: AP)

Với những thống kê từ trang Bundesliga Datenbank, người ta có thể so sánh chi tiết những thay đổi so với trước đây. Cụ thể là so sánh giữa vòng đấu 26 vừa diễn ra cuối tuần qua với 25 vòng đấu trước đây.

Ít những đợt tấn công hơn

Các trận đấu dường như diễn ra trong tình trạng "thiếu lửa" (có thể do cách cảm nhận của người hâm mộ), nhưng rõ ràng số bàn thắng đã ít đi - trung bình mỗi trận đấu ít đi 0,25 bàn thắng.

Số bàn thắng trung bình từ vòng 1 đến 25 là 3,25 bàn thắng, trong khi vòng 26 chỉ có 3 bàn.

[Hạ Union Berlin, Bayern Munich tái lập khoảng cách với Dortmund]

Số pha dứt điểm khung thành (vòng 1-25): 26,8 lần/trận còn ngày thi đấu 26 là 24,3 lần/trận.

Trọng tài điều khiển trận đấu dễ dàng hơn

Người phụ trách công tác trọng tài của DFL Lutz Fröhlich chia sẻ với Bild: "Mọi người hành xử đúng mực và chuyên nghiệp, kể cả khi cầu thủ không đồng tình với quyết định của trọng tài."

Bundesliga dien ra nhu the nao khi tro lai sau dai dich COVID-19? hinh anh 2Trọng tài Guido Winkmann điều khiển trận Cologne-Mainz 05. (Nguồn: goal.com)

Ông Guido Winkmann, trọng tài đã điều khiển trận đấu Cologne-Mainz (2-2) cũng cho hay: "Các cầu thủ không xông ra phía trọng tài khi có những quyết định nhạy cảm. Không tụ tập phản đối trọng tài và giằng co nhau. Đó là một hiệu ứng rất tích cực, có thể do không có khán giả trên sân nên họ mất đi những kích động không cần thiết đó."

Một điều tích cực nữa mà người hâm mộ nhìn thấy, đó là không có cảnh cầu thủ ăn vạ và không có ai bị truất quyền thi đấu (thẻ đỏ).

Các đội vẫn giao tranh quyết liệt như trước

Từ vòng 1-25 trung bình mỗi trận có 209,9 pha tranh chấp trực tiếp, trong khi vòng 26 diễn ra ít đi không đáng kể (207,2 lần). Có một điều thú vị, số lần tranh chấp tay đôi ít đi nhưng số lần phạm lỗi tăng lên (1,8 lần) - điều đó cũng dễ hiểu khi số thẻ vàng được rút ra ở vòng 26 nhiều hơn (4,0 lần/trận) so với trước kia (3,7 lần/trận).

Thời gian bóng lăn nhiều hơn

Thời gian bóng lăn trong vòng 26 trung bình là 59 phút, nhiều hơn 1,55 phút so với trước khi Bundesliga phải nghỉ thi đấu vì dịch (57,45 phút).

Trận đấu có thời gian bóng lăn thật sự nhiều nhất là trận Düsseldorf - Paderborn với 62,28 phút và trận ít nhất là Cologne-Mainz với 52,23 phút.

Cầu thủ vẫn di chuyển nhiều như trước

Trung bình các cầu thủ mỗi đội chạy nhiều hơn 200m so với trước khi nghỉ dịch. Từ vòng đấu 1-25, trung bình mỗi đội chạy 116,2km, còn ở vòng đấu 26 là 116,4km.

Bundesliga dien ra nhu the nao khi tro lai sau dai dich COVID-19? hinh anh 3Kimmich là cầu thủ di chuyển nhiều nhất vòng 26 Bundesliga. (Nguồn: Getty Images)

Số lần bứt tốc của cầu thủ cũng không có gì khác so với trước kia - 220,1 lần/trận ở vòng 26 so với 220,3 lần/trận trong 25 vòng đấu trước.

Tiền vệ Bayern Joshua Kimmich là cầu thủ di chuyển nhiều nhất Bundesliga trong ngày trở lại (trận gặp Union Berlin) với 12,93km.

Không còn lợi thế sân nhà

Có thể nói, khi không có khán giả, các đội thi đấu trên sân nhà mất đi lợi thế "tinh thần" rất lớn. Đội bóng duy nhất giành chiến thắng trên sân nhà là BVB Dortmund (4-0 trước Schalke 04) và họ cũng là đội bóng chơi hay hơn.

[Hình ảnh đáng nhớ ở loạt trận Bundesliga trở lại sau dịch COVID-19]

Với chiến thắng duy nhất của BVB, số đội bóng có được 3 điểm trên sân nhà chỉ còn 11,1% nếu như so với trước nghỉ dịch là 43,3%.

Tất nhiên, điều đó là hợp lý khi các đội chủ nhà chỉ ghi được 1,11 bàn trong khi các đội khách ghi trung bình 1,89 bàn. Trước khi nghỉ dịch con số này ngược lại với 1,75 bàn cho chủ nhà và 1,5 bàn cho đội khách.

Chia sẻ sau khi đội nhà mất điểm, huấn luyện viên Leipzig Julian Nagelsmann phát biểu trên Sky: "Không còn lợi thế sân nhà. Đội khách có thể làm quen ngay mới môi trường chung quanh. Khi không có fan, lợi thế cũng mất."

Bundesliga dien ra nhu the nao khi tro lai sau dai dich COVID-19? hinh anh 4RB Leipzig mất điểm ngay trên sân nhà trong trận cầu không khán giả. (Nguồn: Getty Images)
Thắng Trương (Vietnam+)