Ca 3 duong day dien du phong tai nha may Zaporizhzhia duoc khoi phuc hinh anh 1Toàn cảnh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/9, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết cả 3 đường dây điện dự phòng tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) ở miền Nam Ukraine đã được khôi phục.

Trong một tuyên bố, IAEA cho biết đường dây 750/330 kilovolt (kV) hiện đang cung cấp cho nhà máy Zaporizhzhia nguồn điện bên ngoài cần thiết để làm mát lò phản ứng của cơ sở này và phục vụ cho các chức năng an toàn thiết yếu khác. Trong khi đó, hai đường dây điện 330 kV và 150 kV đang được dành để dự phòng.

[IAEA: Ukraine và Nga muốn lập khu an toàn quanh nhà máy Zaporizhzhia]

Trước đó, ngày 11/9, IAEA xác nhận một đường dây điện dự phòng cho ZNPP đã được khôi phục. IAEA nêu rõ đường dây điện dự phòng được khôi phục 1 ngày trước đó để đảm bảo nguồn cung cấp điện cần thiết cho nhà máy sau khi công ty vận hành quyết định đóng cửa lò phản ứng còn hoạt động cuối cùng của ZNPP.

Trước đó, khi ZNPP bị ngắt kết nối với lưới điện, lò phản ứng cuối cùng đảm nhiệm vai trò cung cấp cho nhà máy nguồn điện cần thiết.

ZNPP nằm dưới sự kiểm soát của Nga từ tháng 3 vừa qua. Trong những ngày gần đây, tại khu vực này đã xảy ra nhiều vụ tấn công quân sự. Nga và Ukraine cáo buộc nhau pháo kích nhà máy, dẫn tới yêu cầu IAEA thanh sát cơ sở này./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)