Cac bo truong G7 cam ket ve dai dich va chuoi cung ung toan cau hinh anh 1Người dân mua hàng trong siêu thị tại tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã cam kết đề phòng các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 và phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều lo ngại về biến thể Omicron.

Thông cáo báo chí sau hội nghị trực tuyến ngày 13/12 do Anh chủ trì nêu rõ tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng làm gia tăng lạm phát trên toàn khắp thế giới và có thể đảo ngược đà phục hồi kinh tế sau tác động của đại dịch COVID-19.

Các nước G7 “nhất trí duy trì cảnh giác đề phòng các biến thể mới của virus gây đại dịch COVID-19 đồng thời hợp tác về các vấn đề cung ứng toàn cầu và trao đổi quan điểm làm cách nào để tăng khả năng bền vững của các chuỗi cung ứng, cũng như dự báo chính xác hơn về khả năng gián đoạn chuỗi cung ứng có thể xảy ra trong tương lai.”

[G7 cam kết tiếp tục đóng góp cho chương trình tiêm chủng thế giới]

Các bộ trưởng tài chính G7 cũng ra một tuyên bố về các nỗ lực nhằm chống lại tình trạng kháng thuốc kháng sinh - “đại dịch thầm lặng” ước tính đã cướp đi sinh mạng của 700.000 người trên toàn cầu mỗi năm và tác động không nhỏ đến nền kinh tế.

G7 cam kết sẽ tiến hành các bước đi để “tạo các điều kiện kinh tế tốt” nhằm tăng cường nghiên cứu và phát triển thuốc kháng sinh, đảm bảo việc tiếp cận kháng sinh, đưa các loại thuốc mới đến tay những người cần trợ giúp y tế.

Đây là hội nghị cuối cùng do Anh tổ chức trên cương vị nước Chủ tịch luân phiên G7 trước khi Đức tiếp quản chức vụ này năm 2022./.

(TTXVN/Vietnam+)