Tổng thống Nga Putin đã gửi điện chia buồn tới gia đình ông Abe

Các nhà lãnh đạo chia buồn với Nhật Bản sau khi ông Abe qua đời

Tổng thống Nga, Tổng thống Hàn Quốc, Thủ tướng Anh và nhiều nhà lãnh đạo đã đã gửi điện chia buồn với gia đình cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo sau khi ông qua đời do bị tấn công vào sáng cùng ngày.
Các nhà lãnh đạo chia buồn với Nhật Bản sau khi ông Abe qua đời ảnh 1Ông Abe Shinzo, khi đương nhiệm Thủ tướng Nhật Bản, phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo ngày 28/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chiều 8/7, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã gửi điện chia buồn với gia đình cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo sau khi ông qua đời do bị tấn công vào sáng cùng ngày.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện chia buồn tới gia đình của cựu Thủ tướng Abe, bày tỏ sự ra đi của ông là mất mát không gì bù đắp được.

Ông Putin đánh giá ông Abe là "chính khách kiệt xuất, người đã đứng đầu Chính phủ Nhật Bản trong thời gian dài và đã đóng góp rất nhiều để phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa hai nước.”

[Nhật Bản công bố nguyên nhân tử vong của cựu Thủ tướng Abe Shinzo]

Tổng thống Nga nhắc lại mối liên hệ thường xuyên với ông Abe trên cương vị lãnh đạo đất nước, nhấn mạnh rằng những phẩm chất cá nhân của ông Abe luôn được thể hiện đầy đủ trong mỗi cuộc tiếp xúc.

Cùng ngày trong thông báo của Đại sứ quán Nga tại Nhật Bản, Đại sứ Nga Mikhail Galuzin đã lên án mạnh mẽ cuộc tấn công nhằm vào cựu Thủ tướng Abe.

Tại Hàn Quốc, Tổng thống Yoon Suk-yeol nhấn mạnh: "Tôi xin gửi lời chia buồn với gia đình của cựu Thủ tướng Abe và nhân dân Nhật Bản khi mất đi một nhà lãnh đạo từng tại vị lâu nhất, cũng như một chính trị gia đáng kính trong lịch sử của Nhật Bản."

Tổng thống Hàn Quốc còn lên án vụ tấn công là "tội ác không thể dung thứ."

Cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson viết: "Năng lực lãnh đạo toàn cầu không biết mệt mỏi của ông Abe sẽ được nhiều người nhớ tới. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình, bạn bè của ông và nhân dân Nhật Bản. Vương quốc Anh sẽ sát cánh cùng các bạn tại thời điểm đau buồn này."

Các nhà lãnh đạo Australia, Ba Lan, Đức, Italy, Pháp, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen... cũng đã gửi điện chia buồn với gia đình của cựu Thủ tướng Abe và đất nước Nhật Bản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục