Toàn cảnh phiên họp của Quốc hội Italy ở Rome ngày 23/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thế bế tắc chính trị tại Italy vừa có một đột phá khi ngày 24/3, các nhà lập pháp nước này đã đạt được thỏa thuận về vị trí lãnh đạo hai viện trong quốc hội.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, với 422 phiếu ủng hộ trong số 620 phiếu bầu, ông Roberto Fico, thành viên của đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) đã được bầu làm Chủ tịch Hạ viện.

Trong khi đó, bà Elisabetta Alberti Casellati, thành viên đảng Tiến lên Italy (FI) của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi, đã trở thành nữ Chủ tịch Thượng viện đầu tiên của Italy với 240 phiếu ủng hộ trong số 319 phiếu bầu.

Như vậy, các chính đảng chủ chốt của Italy đã đạt được thỏa thuận để vượt qua trở ngại đầu tiên trong việc bầu các chức chủ tịch hai viện trong quốc hội. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có dấu hiệu chắc chắn nào cho thấy liên minh cánh hữu, trong đó có đảng FI và đảng cực hữu Liên đoàn, cùng với đảng M5S đang tiến gần đến một thỏa thuận nhằm thành lập một chính phủ liên minh.

Cuộc tổng tuyển cử hôm 4/3 kết thúc với kết quả không có đảng hoặc chính đảng nào giành được đa số phiếu cần thiết để tự thành lập chính phủ. Theo kết quả đăng tải trên trang tin của Bộ Nội vụ Italy, trong cuộc bầu cử vừa qua, liên minh cánh hữu của ông Matteo Salvini đã dẫn đầu, giành được 260 ghế tại Hạ viện (gồm 630 ghế) và 135 ghế tại Thượng viện (gồm 320 ghế).

Đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) của ông Luigi Di Maio về vị trí thứ hai với 221 ghế tại Hạ viện và 112 ghế tại Thượng viện. Còn liên minh trung tả, trong đó có đảng Dân chủ (PD) trung tả cầm quyền, về thứ ba và chỉ giành được 112 ghế tại Hạ viện và 57 ghế tại Thượng viện./.