Các nước Arab nêu tầm quan trọng giải quyết xung đột Israel-Palestine

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sissi kêu gọi một giải pháp 2 nhà nước trên cơ sở đường biên giới trước năm 1967 và Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine.
Các nước Arab nêu tầm quan trọng giải quyết xung đột Israel-Palestine ảnh 1Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh Jeddah về An ninh và Phát triển, tại Jeddah (Saudi Arabia), ngày 16/7. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 16/7, Quốc vương Jordan Abdullah II, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sissi và Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani đều đã đề cập tới vấn đề Palestine và Israel trong bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Arab ở Jeddah (Saudi Arabia).

Tại hội nghị, Quốc vương Abdullah II cảnh báo sẽ không thể đạt được ổn định trong khu vực mà không có giải pháp cho cuộc xung đột Israel-Palestine. Tổng thống Sisi cũng kêu gọi một giải pháp 2 nhà nước trên cơ sở đường biên giới trước năm 1967 và Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine.

Cùng chung quan điểm này, Quốc vương Thani đã kêu gọi các thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) không từ bỏ sáng kiến hòa bình Arab năm 2002 chỉ vì Israel bác bỏ đề xuất này.

[Nhiều nước kêu gọi khôi phục tiến trình hòa bình Israel-Palestine]

Sáng kiến năm 2002 đề xuất Israel được bình thường hóa đầy đủ quan hệ với 22 quốc gia thành viên Liên đoàn Arab, nếu Israel đồng ý với giải pháp 2 nhà nước với đường biên giới trước năm 1967 và giải pháp công bằng cho người tị nạn Palestine.

Hội nghị thượng đỉnh tại Jeddah có sự tham dự của Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo từ 6 quốc gia thuộc GCC cùng với Ai Cập, Jordan và Iraq./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục