Cac nuoc EU khong dam phan lai du thao thoa thuan voi Anh ve Brexit hinh anh 1Thủ tướng Anh Theresa May (trái) trong cuộc gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker (phải) tại Brussels (Bỉ) ngày 17/10/2018. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Đức và các nước khác trong Liên minh châu Âu (EU) ngày 19/11 khẳng định với Anh rằng dự thảo thỏa thuận về việc Anh rời khỏi EU còn gọi là Brexit không thể được đàm phán lại.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Đức, Michael Roth nhấn mạnh :"Không thể đạt thỏa thuận tốt hơn dự thảo thỏa thuận đã đạt được". Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier cũng bác bỏ mọi khả năng quay trở lại bàn đàm phán. Ngoại trưởng Luxembourg, Séc và một số nước khác khi đến tham dự cuộc họp các ngoại trưởng EU về Brexit tại Brussels (Bỉ) cũng bác bỏ khả năng đàm phán lại dự thảo thỏa thuận Brexit.

[Thủ tướng Anh Theresa May khuyến cáo về đàm phán Brexit]

Hơn 2 năm sau khi cử tri Anh bỏ phiếu rời EU trong một cuộc trưng cầu ý dân năm 2016 và sau quá trình đàm phán khó khăn, cuối cùng hai bên vừa đạt được một thỏa thuận sơ bộ về một cuộc "ly hôn" không dứt khoát và đang tiếp tục vạch ra tương lai quan hệ giữa hai bên sau thỏa thuận này.

Mặc dù số phận của thỏa thuận này vẫn chưa rõ ràng tại Anh, EU đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh vào cuối tuần này để thông qua thỏa thuận. Tuy nhiên, EU cũng có kế hoạch dự phòng cho kịch bản Brexit không thỏa thuận.

Thủ tướng Anh Theresa May đang phải đấu tranh trong nội bộ để giữ cho thỏa thuận đạt được tuần trước có hiệu lực và được thông qua tại Quốc hội, trong bối cảnh thỏa thuận sơ bộ này đang bị chỉ trích từ các chính trị gia ủng hộ Brexit, các nghiệp đoàn ở vùng lãnh thổ Bắc Ireland và những người muốn giữ các quan hệ mật thiết hơn với EU./.

(TTXVN/Vietnam+)