Cac quoc gia suon Dong NATO keu goi My tang cuong hien dien hinh anh 1Thiết bị quân sự của quân đội Mỹ được chuyển tới căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu gần Constanta ở Romania. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/3, 9 quốc gia thành viên ở sườn phía Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), còn gọi là nhóm Bucharest Nine (B9), đã kêu gọi Mỹ tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực.

Phát biểu với báo giới sau hội nghị ngoại trưởng B9 diễn ra tại thành phố Lodz của Ba Lan, Ngoại trưởng Romania Bogdan Aurescu nói: "Chúng ta cần làm việc để tăng cường sự hiện diện lực lượng và trang thiết bị của Mỹ trong khu vực sườn phía Đông... Nếu chúng ta có một hệ thống phòng thủ mạnh, chúng ta có thể tạo ra một khả năng răn đe mạnh mẽ.”

[Mỹ khánh thành căn cứ quân sự thường trực đầu tiên ở Ba Lan]

Tại hội nghị, ngoại trưởng các nước nhóm B9, gồm Bulgaria, Cộng hòa Séc, Estonia, Hungary, Latvia, Litva, Ba Lan, Romania và Slovakia đã nhắc lại lời kêu gọi tăng cường khả năng phòng thủ của khu vực giáp biên giới với Ukraine.

Theo Ngoại trưởng Romania, khu vực sườn phía Đông của NATO cần tăng cường phòng không, năng lực chống tên lửa cùng các phương tiện giám sát, trinh sát và tình báo.

Bên cạnh đó, các nước B9 cũng cam kết cung cấp thêm viện trợ cho Ukraine và ủng hộ Kiev gia nhập NATO./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)