Campuchia vẫn duy trì quan hệ với Thái Lan bất chấp căng thẳng biên giới

Chính phủ Campuchia cam kết giữ quan hệ tốt với Thái Lan, thúc đẩy hòa bình, phân định biên giới qua các cơ chế quốc tế và luật pháp quốc tế.

Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Manet. (Ảnh: Huỳnh Thảo/TTXVN)
Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Manet. (Ảnh: Huỳnh Thảo/TTXVN)

Thông tấn xã Campuchia (AKP) dẫn thông điệp đăng trên mạng xã hội chiều 9/6 của Thủ tướng Hun Manet cho biết Chính phủ Hoàng gia Campuchia tái khẳng định cam kết duy trì quan hệ song phương với Thái Lan thông qua các cơ chế hiện có, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Trong thông điệp đăng trên mạng xã hội từ thành phố Nice (Pháp), nơi Thủ tướng Campuchia đang tham dự Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ 3, ông Hun Manet đã dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Campuchia nhấn mạnh rằng Chính phủ nước này tiếp tục theo đuổi hợp tác với Thái Lan nhằm thúc đẩy việc đo đạc, phân định và cắm mốc biên giới dọc theo các phần còn lại của biên giới chung.

Quá trình này sẽ tiếp tục thông qua Ủy ban Hỗn hợp về phân định ranh giới đất liền (JBC), dựa trên các thỏa thuận giữa hai chính phủ - đặc biệt là bản ghi nhớ năm 2000 - và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trong một số trường hợp, chẳng hạn như khu vực đền Ta Moan Thom, đền Ta Moan Tauch, đền Ta Krabey và khu vực Mom Bei, Campuchia đã sẵn sàng đưa vấn đề ra các cơ chế quốc tế, bao gồm Tòa án Công lý quốc tế (ICJ).

Thủ tướng Hun Manet tuyên bố: “Tôi cũng kêu gọi giới truyền thông và người dân giữ bình tĩnh và đặt niềm tin vào Chính phủ và quân đội Campuchia để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích quốc gia. Đặc biệt, tôi kêu gọi mọi người kiềm chế không tạo ra hoặc phát tán thông tin sai lệch có thể gây hiểu lầm hoặc làm gia tăng căng thẳng giữa người dân Campuchia và Thái Lan.”

Đầu giờ chiều, Bộ Quốc phòng Campuchia đã đưa ra tuyên bố nhấn mạnh 4 điểm chính liên quan đến tranh chấp biên giới hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan.

Thứ nhất, lực lượng Campuchia chưa rút khỏi bất kỳ khu vực nào thuộc chủ quyền của Campuchia, nơi lực lượng nước này đã đồn trú trong một thời gian dài.

Thứ hai, mọi công tác chuẩn bị quân sự - bao gồm cả việc bố trí, triển khai, điều chỉnh và chuyển quân - đều được tiến hành hoàn toàn trong lãnh thổ Campuchia và chỉ nhằm mục đích bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Thứ ba, quân đội Campuchia vẫn cam kết hỗ trợ các giải pháp hòa bình cho các vấn đề biên giới. Tuy nhiên, quân đội sẵn sàng thực hiện mọi mệnh lệnh từ Chính phủ để bảo vệ đất nước trước mọi hình thức xâm lược.

Thứ tư, quân đội Campuchia sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực đàm phán biên giới hiện nay với Thái Lan, đặc biệt là thông qua Ủy ban Biên giới Hỗn hợp, nhằm thúc đẩy việc phân định và cắm mốc biên giới tại các khu vực còn lại chưa được giải quyết, trừ những khu vực mà Campuchia có ý định đệ trình ICJ.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng một lần nữa kêu gọi công chúng và truyền thông chỉ dựa vào các nguồn thông tin chính thức và đã được xác minh, đặc biệt là các nguồn do Chính phủ Campuchia và bộ này ban hành, vì những nguồn này cung cấp thông tin chính xác, đáng tin cậy./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Quang cảnh lễ kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Phnom Penh. (Ảnh: Minh Hưng/TTXVN)

Cộng đồng người Việt tại Campuchia dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đảng bộ tại Campuchia, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Battambang và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và triển khai nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tiết mục Truyền thuyết Tiên Rồng. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Sức sống văn hóa Việt trên đất nước Triệu Voi

Chương trình nghệ thuật đặc sắc mang tên “Hương sắc Việt” đã mang đến một “cơn sốt” văn hóa thực sự, viết tiếp hành trình đầy cảm xúc của tình hữu nghị vĩ đại giữa hai dân tộc Việt Nam-Lào anh em.

Lực lượng an ninh được triển khai bên trong tòa nhà Thượng viện Philippines ở Pasay ngày 13/5. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nổ súng tại trụ sở Thượng viện Philippines

Ít nhất 5 tiếng súng đã được nghe thấy sau khi binh sỹ tiến lên cầu thang tòa nhà Quốc hội Philippines, nơi Thượng nghị sỹ Ronald Dela Rosa đang cố thủ để tránh bị bắt theo lệnh truy nã của ICC.