Cang thang Israel-Palestine: Dung do xay ra tai nhieu noi o Bo Tay hinh anh 1Binh sỹ Israel gác tại khu vực hàng rào an ninh gần thành phố Jenin, Bờ Tây, ngày 8/9/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 10/9, các vụ đụng độ đã xảy ra ở Bờ Tây liên quan tới vụ 6 tù nhân Palestine trốn khỏi nhà tù Gilboa của Israel.

Trong số này có vụ một người Palestine bị bắn tử vong sau khi dùng dao đâm cảnh sát Israel tại thành cổ Jerusalem.

Tờ Jerusalem Post dẫn thông báo của cảnh sát Israel cho biết thủ phạm là một người Palestine sinh sống tại Đông Jerusalem.

Sau khi bị bắn, người này đã được chuyển tới bệnh viện Hadasah để điều trị nhưng không qua khỏi.

Sau vụ việc, Israel đã phong tỏa tất cả các lối vào khu phức hợp đền thờ al-Aqsa.

[Israel bắt giữ thêm thân nhân của những tù nhân Palestine vượt ngục]

Cũng theo thông báo, sau khi mở chiến dịch truy lùng 6 tù nhân vượt ngục, cảnh sát Israel đã bắt giữ được 2 người trong số này.

Cả hai bị bắt giữ ở thành phố Nazareth thuộc phía Nam, gồm Yaqoub Qadri (48 tuổi) và Mahmoud Abdullah Ardah (45 tuổi). Đây đều là các phần tử Jihad và Ardah còn được cho là “kiến trúc sư” của vụ vượt ngục táo bạo.

Trong một diễn biến khác, quân đội Israel cho biết hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm sắt của nước này đã đánh chặn thành công một quả rocket được bắn từ Dải Gaza vào miền Nam Israel.

Các vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh lực lượng Hamas, Phong trào thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) và các phe nhóm khác ở Palestine đã kêu gọi tổ chức "Ngày nổi giận 10/9” để phản đối việc Israel quyết định chuyển trại các tù nhân an ninh sau vụ vượt ngục ở nhà tù Gilboa vốn luôn được canh phòng cẩn mật./.

Lan Nhi (TTXVN/Vietnam+)