Cảnh sát Nga điều tra việc làm giả giấy chứng nhận tiêm phòng COVID-19

Cảnh sát Moskva thông báo đã truy tố 24 đối tượng sản xuất giấy chứng nhận tiêm chủng giả, các chứng nhận giả này được rao bán với giá khoảng 5.000 ruble (69 USD), có nơi lên đến 10.000-15.000 ruble.
Thị trường chợ đen giấy chứng nhận tiêm chủng giả đang phát triển mạnh tại Nga. (Nguồn: themoscowtimes.com)
Thị trường chợ đen giấy chứng nhận tiêm chủng giả đang phát triển mạnh tại Nga. (Nguồn: themoscowtimes.com)

Ngày 8/7, cảnh sát thủ đô Moskva của Nga cho biết đã tiến hành hàng chục cuộc điều tra hình sự nhằm triệt phá hoạt động làm giả giấy chứng nhận tiêm phòng COVID-19.

Quan chức cảnh sát cấp cao của Moskva, ông Pavel Milovanov cho biết cảnh sát đã phát hiện 32 vụ làm giả giấy chứng nhận tiêm phòng.

Tháng trước, cảnh sát Moskva thông báo đã truy tố 24 đối tượng sản xuất giấy chứng nhận tiêm chủng giả. Theo cảnh sát, các chứng nhận giả này được rao bán với giá khoảng 5.000 ruble (69 USD), có nơi lên đến 10.000-15.000 ruble.

[Chứng nhận tiêm vaccine giả: "Bom nổ chậm" đe dọa nỗ lực chống dịch]

Chính quyền thành phố Moskva mới đây đã yêu cầu hầu hết nhân viên làm trong ngành dịch vụ bắt buộc phải tiêm vaccine ngừa COVID-19, đồng thời triển khai hệ thống quét mã QR tại các nhà hàng ăn uống, dành cho các khách hàng đã được tiêm phòng gần đây hoặc đã khỏi bệnh.

Ông Milovanov cho biết cảnh sát cũng đang điều tra hoạt động làm giả mã QR.

Thị trường chợ đen giấy chứng nhận tiêm chủng giả đang phát triển mạnh tại Nga. Hoạt động buôn bán ngầm này trở nên phát triển ngay cả trong lúc làn sóng dịch bệnh thứ ba đang càn quét nước này, với số ca tử vong trong những tuần gần đây luôn ở mức cao nhất từ trước tới nay.

Nga bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng quốc gia từ tháng 12/2020, nhưng đến nay mới có 18,5 triệu người trong tổng số 146 triệu người dân Nga, chiếm 13% dân số nước này, đã được tiêm phòng đầy đủ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa.

Kazakhstan và Nga tập trận không quân chung

Mục tiêu của cuộc diễn tập nhằm tăng cường sự phối hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu và năng lực tác chiến của các lực lượng phòng không 2 nước Kazakhstan và Nga.

(Ảnh minh họa: Nguồn: Sputnik)

Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố

Một trong hai thiếu niên, được xác định là đối tượng cầm đầu, thừa nhận đã lên kế hoạch tiến hành “hành động bạo lực” nhằm vào trung tâm thương mại hoặc phòng hòa nhạc.

Đại diện các nước Nga, Mỹ, Ukraine cùng nước chủ nhà Thụy Sĩ tham dự vòng đàm phán mới tại Geneva. (Nguồn: TTXVN phát)

Kết thúc đàm phán ba bên về Ukraine tại Geneva

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Vladimir Medinsky - người đứng đầu phái đoàn Nga - cho biết cuộc đàm phán chỉ diễn ra trong 2 giờ, ngắn hơn nhiều so với sự kiện kéo dài 6 giờ trong ngày 17/2.