Trong lúc vụ bố ráp nghi phạm vụ xả súng vẫn đang tiếp tục bên ngoài tòa nhà trên phố Rue Vigne ở quận Cote Pavee, Croix-Daurade, Tây Nam Toulouse, cảnh sát Pháp đã công bố danh tính của kẻ tình nghi số 1 gây ra ba vụ xả súng khiến 7 người thiệt mạng.

Nghi phạm là một người đàn ông gốc Algeria có tên Mohammed Merah, 24 tuổi.

Tên này tuyên bố mình là chiến binh Hồi giáo, đã thực hiện các vụ xả súng để trả thù cho các trẻ em Palestine thiệt mạng trong các cuộc pháo kích của Israel thời gian qua.

Có mặt tại hiện trường Bộ trưởng Nội vụ Claude Gueant cho biết tên này đã từng đi tới khu vực biên giới Pakistan - Afghanistan, nơi được coi là "nhà an toàn" của tổ chức khủng bố Al Qaeda.

Theo những thông tin mới nhất, Merah cho biết đã ngừng nói chuyện với cảnh sát sau khi tuyên bố sẽ ra đầu hàng trong ngày hôm nay.

Ông Gueant nói thêm nghi phạm có thể đang có trong tay một khẩu AK47, một khẩu Mini-Uzi 9mm và một số khẩu súng ngắn khác. Tuy nhiên, y đã vứt khẩu 45 pistol qua cửa sổ. Đây được coi là hung khí mà y sử dụng để sát hại 7 người trong 3 vụ xả súng trong vòng 10 ngày qua.

Trong một diễn biến có liên quan, người đứng đầu nhà thờ Hồi giáo ở Paris Dalil Boubakeur đã lên tiếng kêu gọi không nên kết tội tất cả những người Hồi giáo ở Pháp.

"99,9 phần trăm người Hồi giáo ở Pháp là những người tuân thủ pháp luật," ông Dalil Boubakeur phát biểu, đồng thời cho biết sẽ cùng một số lãnh đạo tôn giáo khác có cuộc hội kiến với Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ở điện Elysee để thảo luận về những vấn đề liên quan đến cộng đồng Hồi giáo ở Pháp.

Trong khi đó, phát biểu trên truyền hình, ông Sarkozy tuyên bố "chủ nghĩa khủng bố sẽ không làm chia rẽ nước Pháp."/.

P.V (Vietnam+)