Ngày 25/3, Thủ tướng Australia Scott Morrison thông báo sẽ mở rộng diện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trong bối cảnh Canberra đang nỗ lực kiểm soát đại dịch COVID-19 bùng phát.

Trước tình hình dịch bệnh lây lan khiến 2.500 người nhiễm virus SARS-CoV-2 và 9 người tử vong, thay vì giới hạn xét nghiệm đối với những người có nhiều triệu chứng từng trở về từ nước ngoài trong thời gian gần đây, Thủ tướng Morrison tuyên bố sẽ mở rộng xét nghiệm cả với những trường hợp có dấu hiệu sốt hoặc nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính.

Đây là một phần nỗ lực nhằm giúp các bệnh viện chuẩn bị khả năng sẵn sàng tiếp nhận các ca nghi mới, cũng như cho phép triển khai các biện pháp kịp thời nhằm bảo vệ tính mạng của người dân.

Thủ tướng Australia cho biết thêm các nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao được xét nghiệm theo quyết định mới trên bao gồm đội ngũ nhân viên y tế, nhân viên làm việc tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe dành cho người cao tuổi, các tù nhân, học sinh nội trú và nhân viên làm việc tại các căn cứ quân sự.

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng sẽ được phép xét nghiệm cho các bệnh nhân nội trú có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2.

Ngoài ra, Australia từ chối cho phép nhập cảnh đối với bất kỳ tàu thuyền, do lo ngại các du thuyền là nguồn lây nhiễm nhiều ca bệnh nhất COVID-19 tại Australia, trong đó có ca tử vong thứ 9.

Đáng chú ý, trong khoảng 2.700 hành khách trên các du thuyền nhập cảnh vào thành phố Sydney có tới hơn 130 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

[Pakistan triển khai quân đội tham gia ngăn sự lây lan của SARS-CoV-2]

Cũng trong ngày 25/3, Chính phủ Pakistan thông báo tổng số ca mắc COVID-19 tại quốc gia Nam Á này đã lên tới 1.000 người, trong đó có 8 ca tử vong và 21 ca đã phục hồi.

Tỉnh Sindh miền Nam Pakistan là khu vực lây nhiễm SARS-CoV-2 cao nhất cả nước với 413 ca mắc bệnh. Kế đến là tỉnh Punjab, miền Đông nước này, với 296 ca.

Thủ tướng Imran Khan nhấn mạnh Chính phủ Pakistan không thể thực hiện cuộc chiến chống COVID-19 một cách đơn độc, do đó kêu gọi toàn dân, cũng như hối thúc tất cả các tỉnh thành và các chính đảng cùng đoàn kết, hợp lực.

Ngày 25/3, Tướng Robert Abrams, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK), đã tuyên bố Tình trạng Y tế công cộng Khẩn cấp trong khuôn khổ các nỗ lực nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch COVID-19.

Tướng Abrams nhấn mạnh để bảo vệ USFK, "Tôi tuyên bố Tình trạng Y tế công cộng đối với tất cả các binh lính và các căn cứ quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc," đồng thời cam kết tiếp tục giám sát và đánh giá tình hình liên quan dịch COVID-19.

Bên cạnh việc khẳng định USFK đã đạt "bước tiến đáng kể" trong phòng ngừa dịch bệnh, Tướng Abrams cũng nhấn mạnh "giờ không phải lúc để hạ thấp tinh thần cảnh giác." Do đó, ông kêu gọi tất cả các binh lính hợp lực ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.

Thông báo từ văn phòng Tư lệnh USFK nêu rõ tuyên bố trên được đưa ra phù hợp với khuyến cáo di chuyển cấp độ 4 toàn cầu do Bộ Ngoại giao Mỹ ban hành, cũng như trong bối cảnh gia tăng nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tại các căn cứ quân sự của USFK.

Tình trạng Y tế công cộng Khẩn cấp nói trên sẽ tiếp tục có hiệu lực đến ngày 23/4 tới, trừ khi Tướng Abrams ra thông báo mới.

Hiện USFK vẫn duy trì mức độ cảnh báo nguy cơ "cao" trên toàn bán đảo Triều Tiên, đồng thời thực hiện nhiều biện pháp giám sát nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Tính đến ngày 25/3, USFK ghi nhận tổng cộng 10 ca nhiễm virus SARS-CoV-2. Trong khi đó, theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc, trên toàn quốc gia Đông Bắc Á này có tổng cộng 9.137 ca mắc COVID-19, với 126 ca tử vong./.

 
Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)