Chinh phu Han Quoc huong toi mo rong linh vuc lien minh voi My hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (thứ 3 từ trái sang phải) có cuộc gặp với cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (thứ 3 từ phải sang trái) tại thủ đô Seoul ngày 25/3. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 30/3, trong cuộc gặp với quyền Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Christopher Del Corso, Chủ tịch Ủy ban chuyển tiếp trong chính phủ mới của Hàn Quốc, ông Ahn Cheol-soo, đã kêu gọi tăng cường quan hệ đồng minh mạnh mẽ và mở rộng lĩnh vực liên minh với Mỹ.

Tại cuộc gặp, ông Ahn Cheol-soo cho biết liên minh giữa Hàn Quốc và Mỹ đối mặt nhiều thách thức giữa lúc căng thẳng gia tăng trong khu vực.

Ông cho rằng đã đến lúc hai bên cần thảo luận các cách thức để mở rộng liên minh, từ liên minh quân sự sang liên minh kinh tế, liên minh khoa học và công nghệ theo phương thức đôi bên cùng có lợi.

Ông cũng lưu ý trong giai đoạn hiện nay, các diễn biến trên toàn cầu như căng thẳng giữa Ukraine và Nga đang tác động đến nền kinh tế của Hàn Quốc, do đó hợp tác giữa Hàn Quốc-Mỹ và trong khuôn khổ quốc tế có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết.

[Tổng thống đắc cử Hàn Quốc có thể sớm gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden]

Ông Ahn Cheol-soo tin tưởng hai bên có thể vượt qua các thách thức như đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và các mối đe dọa đối với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, nhờ vào nền tảng của liên minh và quan hệ đối tác toàn cầu của hai nước.

Trước đó, ngày 25/3, Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã có cuộc gặp với cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, lần đầu tiên kể từ khi ông đắc cử tổng thống. Hai bên đã có cuộc thảo luận sâu rộng về các vấn đề an ninh và liên minh./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)