Chinh phu Italy phe duyet cai cach tu phap quan trong hinh anh 1Phiên họp Quốc hội ở Rome, Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 11/2, Nội các của Thủ tướng Italy Mario Draghi đã thông qua việc cải tổ Hội đồng tối cao pháp viện (CSM).

Một trong những nội dung cải cách được quan tâm là các thẩm phán tham gia chính trị và được bầu vào các cơ quan công quyền sẽ không thể trở lại vị trí cũ khi nhiệm kỳ của họ kết thúc.

Cụ thể là các thẩm phán được bầu vào Quốc hội Italy hoặc Nghị viện châu Âu, vào hội đồng vùng hoặc thị trấn hoặc những người giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử thị trưởng sẽ được bổ nhiệm các vai trò hành chính trong Bộ Tư pháp sau khi nhiệm kỳ của họ kết thúc và sẽ không được quyền ra phán quyết trong các phiên tòa.

[Chính phủ Italy tránh nguy cơ sụp đổ sau cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện]

Hơn nữa, các thẩm phán tranh cử và không trúng cử hoặc những người được bổ nhiệm vào các vị trí không được bầu trong chính quyền sẽ không được phép làm công việc thẩm phán trong 3 năm sau đó.

Các thẩm phán cũng sẽ không thể tiếp tục làm việc và giữ các chức vụ chính trị cùng một lúc, ngay cả khi ở các vùng khác nhau. Vấn đề này đã được nêu ra trong những tháng gần đây liên quan đến trường hợp của ông Catello Maresca, một ủy viên hội đồng thành phố Naples - đồng thời là thẩm phán ở Campobasso.

CSM đang được cải tổ sau những vụ bê bối gần đây liên quan đến các thẩm phán và chính trị gia làm giảm uy tín của ngành tư pháp Italy. Các vụ bê bối liên quan đến việc vận động hành lang và tham nhũng đã dẫn đến những lời kêu gọi loại bỏ chủ nghĩa thân hữu và bè phái trong nền tư pháp được chính trị hóa cao của Italy./.

Dương Hoa (TTXVN/Vietnam+)